Di Linh tiêu hủy 129 con lợn bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật lúc 15:23, Thứ Tư, 03/07/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện đầu tiên ở xã Tân Lâm, huyện Di Linh, và đến nay địa phương này đã tiêu hủy 129 con lợn nhiễm bệnh.
 
Tiêu hủy toàn bộ số đàn lợn mắc bệnh
Tiêu hủy toàn bộ số đàn lợn mắc bệnh
 
Trước đó, ngày 30/6, nhận được thông tin về tình hình lợn bệnh, chết tại một số hộ của Thôn 3, xã Tân Lâm có biểu hiện, triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Di Linh đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện, UBND xã Tân Lâm, lực lượng Thú y cơ sở tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Chi cục Thú y và gửi về Chi cục Thú y vùng 6; đồng thời khoanh vùng, tiến hành phun xịt thuốc sát trùng ở khu vực chuồng trại và tiêu hủy số lợn chết. Đến 02/7, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 6 kết luận các mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo UBND huyện Di Linh cùng cơ quan chuyên môn đã đến vùng dịch kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống dịch. 
 
Được biết, đến nay trên địa bàn xã Tân Lâm có 3 hộ chăn nuôi phát hiện đàn lợn chết và đã tiêu hủy với tổng số 129 con gồm lợn nái, lợn thịt và lợn con. Ngay khi phát hiện ổ dịch, UBND huyện Di Linh đã khẩn trương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Tân Lâm khoanh vùng, tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh; đồng thời chỉ đạo tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bằng cách phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, lập chốt chặn kiểm dịch động vật tại các đầu đường ra vào vùng dịch để ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn mắc bệnh ra bên ngoài tiêu thụ…
 
NDONG BRỪM
,