Ðiện sáng cho các hộ ở xa điện lưới

Cập nhật lúc 06:55, Thứ Sáu, 12/07/2019 (GMT+7)
Với những vùng dân cư sống thưa thớt, xa trung tâm, việc kéo điện lưới còn gặp nhiều khó khăn nên những ánh điện sáng từ năng lượng mặt trời đã giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở Ðức Trọng. 
 
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời ở thôn Masara, Tà Năng, Đức Trọng. Ảnh: D.Quỳnh
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời ở thôn Masara, Tà Năng, Đức Trọng. Ảnh: D.Quỳnh
 
Trưởng thôn Ya Thang (thôn Masara) kể, trong thôn gần như 100% đồng bào người Chu ru sinh sống. Điện lưới nhà nước đã kéo tới trung tâm thôn nhưng bà con nào sống ở cụm bên ngoài, gần đường thì mới có điện. Còn cụm sống tận trong đồi, nhà cửa lại rất rải rác thì điện lưới chưa vào đến nơi. Vậy là hơn 20 hộ gia đình, nhà khá thì mua ắc quy thắp bóng điện, nhà khó khăn hơn thì thắp đèn dầu. Vậy nên khi có điện mặt trời, dù chưa nấu cơm, xài tivi được nhưng bà con cũng rất mừng. Ông mặt trời đi ngủ dưới đèo Tà Năng là bà con bật công tắc, bóng điện sáng lên để cả nhà sinh hoạt, trẻ con có điện học bài. Bà con không phải trả đồng tiền điện nào, tiết kiệm cả tiền dầu, cả tiền công đi sạc ắc quy hàng tuần. Nhiều nhà khá hơn thì mua thêm tấm pin năng lượng về lắp để thêm công suất, mở ti vi, mở radio. Ông cho biết, các hộ đều xài điện rất ổn định, không thấy hỏng hóc cần sửa chữa.
 
Theo thống kê của UBND huyện Đức Trọng, điện lưới đã kéo tới hầu hết các địa phương trong huyện. Tuy nhiên, cuối năm 2017, trên địa bàn có hai xã còn nhiều hộ chưa có điện lưới, tập trung chủ yếu ở xã Ninh Gia và xã Tà Năng. Nhất là thôn Tân Phú, xã Ninh Gia còn 42 hộ; thôn Masara, xã Tà Năng có 32 hộ; thôn B’lá có 6 hộ. Các hộ này sống rải rác trên một khu vực rộng, địa hình xa khu vực hạ thế, chưa đủ điều kiện để đầu tư kéo điện đến nơi. Bà con thắp sáng chủ yếu bằng thủy điện nhỏ, máy phát điện nhỏ hay dùng ắc quy, thậm chí đèn dầu để thắp sáng cho sinh hoạt hàng đêm. Vì vậy, việc triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng sinh hoạt cho các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa chưa có lưới điện” phục vụ chiếu sáng sinh hoạt cho các hộ gia đình chưa có điện lưới nhằm đưa ánh sáng về vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
 
Đức Trọng áp dụng công nghệ điện thắp sáng sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời cho một số hộ vùng xa, vùng sâu với những ưu điểm như nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt ở bất cứ đâu, kinh phí đầu tư thấp, phù hợp với hộ gia đình. Dự án hỗ trợ cho 30 hộ dân, mỗi hộ 1 mô hình chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, gồm 2 bóng đèn Led bulb 12V/3W, công suất tiết kiệm chỉ 3W nhưng chiếu sáng khá ổn định. Trong đó, 23 hộ của thôn Masara, xã Tà Năng và 7 hộ của thôn Tân Phú, xã Ninh Gia được tham gia dự án. Đây đều là những hộ gia đình có hộ khẩu thường trú nhưng có điều kiện gia đình khó khăn, không sử dụng điện lưới hay các thiết bị tạo ra điện như pin năng lượng mặt trời hay máy phát điện.   
 
Tính đến thời điểm hiện tại, thống kê cho thấy thời gian sạc đầy ắc quy cần khoảng 5 tiếng, chiếu sáng tối đa khoảng 8 tiếng nên đủ để chiếu sáng sinh hoạt cho gia đình, học hành cho trẻ em. Đặc biệt, chi phí đầu tư cho một hệ thống năng lượng mặt trời chiếu sáng khá rẻ, chỉ đầu tư khoảng 2.000.000 đồng, bao gồm pin năng lượng, đèn LED và bình ắc quy. Trong đó, chỉ có bình ắc quy có tuổi khoảng 2 năm phải thay mới. Còn tấm pin năng lượng và đèn LED tuổi thọ đều rất tốt, về lâu dài rất tiết kiệm chi phí cho bà con. Tất nhiên, do công suất thấp, hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời không so được với điện lưới quốc gia, không sử dụng được các thiết bị công suất cao. Nhưng với điều kiện xa xôi, điện lưới chưa tới các hộ vùng sâu, vùng xa Đức Trọng, ánh sáng điện hàng đêm đã cải thiện rất nhiều chất lượng sống của các hộ gia đình. Mô hình bước đầu không những hỗ trợ việc học tập, sinh hoạt ban đêm của con em, hộ dân mà còn góp phần nâng số hộ được sử dụng điện trên địa bàn huyện Đức Trọng. Và với việc lắp đặt đơn giản, giá rẻ, việc áp dụng chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời không khó khăn để nhân rộng, nhất là với những hộ xa xôi, khó khăn về điện lưới.
 
DIỆP QUỲNH
,