Bảo Lộc: Ước thiệt hại hơn 28 tỷ đồng do lũ quét

Cập nhật lúc 16:46, Thứ Ba, 13/08/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Gần 28 tỷ đồng là con số thống kê sơ bộ mà trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn bay gây thiệt hại đối với người dân các xã Đại Lào, Lộc Châu và phường B’Lao (TP Bảo Lộc). Riêng thiệt hại về tài sản trong nhà bị lũ cuốn trôi, ngâm nước gây hư hỏng thì địa phương đang khẩn trương thống kê để có báo cáo cụ thể.
 
Lực lượng cứu hộ giúp người dân khắc phục hậu quả trong và sau lũ quét
Lực lượng cứu hộ giúp người dân khắc phục hậu quả trong và sau lũ quét
 
Thống kê ban đầu, mưa lớn gây ra trận lũ quét kinh hoàng vào các ngày 8, 9 và 10/8 xảy ra trên địa bàn TP Bảo Lộc đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương. Tại xã Đại Lào, mưa lớn, lũ quét đã làm ngập hơn 500 căn nhà; trong đó, có 9 căn bị sạt lở đất làm nứt nẻ, đổ sập (thiệt hại từ 400 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/căn). Tại chợ Đại Lào, do nước lên cao đột ngột, bà con tiểu thương không kịp sơ tán tài sản khiến nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại chung khoảng 70%; mưa lũ còn nhấn chìm 1 trường tiểu học tại Thôn 10… Riêng xã Đại Lào, ước thiệt hại do lũ quét gây ra là hơn 22 tỷ đồng. Trong khi đó, số nhà dân bị nước lũ nhấn chìm vẫn đang được thống kê, chưa có con số cụ thể (chỉ mới thống kê được 2 ngôi nhà bị sập).
 
Nhà dân bị lũ quét, sạt lở đất làm sập gây thiệt hại nặng nề
Nhà dân bị lũ quét, sạt lở đất làm sập gây thiệt hại nặng nề
 
Đối với thiệt hại cây trồng, lũ quét đã nhấn chìm gần 1.200 ha của người dân các địa phương; trong đó, có khoảng 400 ha cây trồng bị thiệt hại từ 50% đến mất trắng; khoảng 50 ha nuôi trồng thủy sản cũng bị nước nhấn chìm cuốn trôi hoàn toàn; lũ còn cuốn trôi hơn 4.400 con gia cầm và 112 con gia súc; lũ cuốn trôi hơn 50 tấn phân bón và hàng chục tấn lương thực; lũ còn cuốn trôi, làm bong tróc, hư hỏng nhiều cầu cống, tuyến đường giao thông (hiện chưa định giá được thiệt hại cụ thể). Lũ quét còn làm nguồn nước bị ô nhiễm khiến hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ước tổng thiệt hại tạm tính khoảng 28 tỷ đồng. Đặc biệt, lũ quét đã cuốn trôi 1 công an viên đang làm nhiệm vụ giúp dân chống lũ tại xã Lộc Châu.
 
Hiện, các địa phương đang tập trung khẩn trương thống kê thiệt hại cụ thể để báo cáo UBND TP Bảo Lộc, UBND tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng có phương án hỗ trợ người dân; đồng thời, chủ động kêu gọi các ngành chức năng, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, vật chất giúp người dân ổn định cuộc sống.
 
KHÁNH PHÚC
,