Phát huy vai trò người uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 06:43, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)
Người uy tín, người tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tu Tra đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, thôn buôn ngày càng đổi mới.
 
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giúp phát triển kinh tế gia đình hiện nay tại Tu Tra. Ảnh: N.T
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giúp phát triển kinh tế gia đình hiện nay tại Tu Tra. Ảnh: N.T
 
Thôn Ma Đanh là một trong 7 thôn DTTS của xã Tu Tra, toàn thôn có 236 hộ với 100% dân số là đồng bào Chu Ru, tôn giáo chính là Tin lành và Thiên Chúa giáo. Đặc biệt, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và có nghề truyền thống mang bản sắc của đồng bào Chu Ru được lưu giữ, đó là nghề đúc nhẫn bạc và đan lát... Hiện nay, một bộ phận đồng bào trong thôn đã biết tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất và chất lượng ngày càng cao.
 
Thống kê tại 7 thôn vùng đồng bào DTTS ở xã Tu Tra có 38 dòng tộc, mỗi dòng tộc đều lựa chọn người có uy tín để bầu làm Tộc trưởng, Tộc phó để giáo dục, vận động, tuyên truyền các thành viên trong dòng tộc mình tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ, địa phương phát động.
 
Với vai trò là thành viên Hội đồng bào tự quản tại xã Tu Tra, Tổ trưởng Tổ hòa giải kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Ma Đanh, ông Ya Tin đã được bà con tín nhiệm và tin yêu, quý trọng khi ông rất tâm huyết với công việc, chức trách nhiệm vụ được giao. Tất cả đều vì buôn làng tươi đẹp hơn, bà con đoàn kết, giúp nhau phát triển hơn. Ông Ya Tin chia sẻ: Trong những năm qua, bản thân tôi cùng với các đoàn thể chính trị trong thôn đã thường xuyên vận động đồng bào xóa bỏ tập tục lạc hậu nên không còn mê tín dị đoan, nạn thách cưới như trước đây. Đặc biệt, tôi đã vận động được 30 trường hợp có vợ chết không phải về nhà bố mẹ ruột, mà ở lại nuôi con cháu và ngược lại con cháu phải chăm sóc, phụng dưỡng tuổi già cho đến khi qua đời. 
 
Bên cạnh đó, ông còn vận động nhiều trường hợp và hòa giải thành công như: Tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nội bộ gia đình, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình và bình quân mỗi năm hòa giải thành công 3 vụ việc. Ngoài ra, tính đến nay, trong 7 thôn đồng bào DTTS hiện chỉ còn 54 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,58%.
 
Đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã khá hơn rất nhiều, có sự thay đổi chuyển biến rõ rệt, nhất là khi bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu trong sản xuất. Được biết, Hội già làng xã Tu Tra đã có tới 1.370 hội viên, tới sẽ có thêm hơn 2.000 hội viên đăng ký tham gia với mục tiêu chính là tuyên truyền, động viên bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã và thôn thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết, chính sách dân tộc và phát triển toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho bà con DTTS.
 
Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội già làng, Trưởng ban Công tác mặt trận Ya Tin cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương tích cực vận động bà con tham gia với tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Cụ thể, trong thời gian qua, Nhân dân đã đóng góp được gần 500 triệu đồng, bình quân 2 triệu đồng/hộ, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng được 2 km đường bê tông trong thôn Ma Đanh với tổng kinh phí 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ ngày công lao động, bà con đã huy động nhau cùng xây dựng các công trình thủy lợi nhỏ, làm đường nội đồng, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh, trồng hoa, cây xanh bên đường, trước cổng, hàng rào, góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm trong thôn buôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. 
 
Từ tinh thần gương mẫu, mỗi già làng, người uy tín là một tấm gương tiêu biểu cho bà con noi theo. Điển hình phải kể đến chính là tấm gương của Trưởng ban Công tác Mặt trận Ya Tin trong xây dựng nông thôn mới, nhất là trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình Ya Tin nuôi khoảng 15 con bò thịt, nuôi dê thương phẩm với tổng đàn 40 con, bên cạnh việc cải tạo vườn cà phê giống mới và trồng thêm 7 sào chanh dây cho năng suất cao, từ đó góp phần tăng thu nhập cho gia đình lên 200 triệu đồng mỗi năm, đời sống gia đình ngày một được nâng lên. 
 
NGUYỆT THU 
,