Hội thi tay nghề tẩm quất xoa bóp cho người khiếm thị Việt Nam

Cập nhật lúc 17:49, Thứ Ba, 10/09/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong hai ngày 10 và 11/9, tại TP Đà Lạt, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thảo nghề tẩm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ hai. Hơn 250 đại biểu đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Trung tâm Đào tạo phục hồi chức năng cho người mù, đại diện Hội Người mù Thái Lan và Hội Người mù 49 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.   
 
Toàn cảnh Hội thảo nghề tẩm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ hai
Toàn cảnh Hội thảo nghề tẩm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ hai
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá việc tổ chức thực hiện, hiệu quả và triển vọng của nghề tẩm quất xoa bóp; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý cơ sở, dịch vụ; đổi mới trang thiết bị phù hợp thị hiếu, công tác bảo vệ quyền lợi và đào tạo nâng cao tay nghề kỹ thuật viên…
 
Được đánh giá là nghề mũi nhọn, gần 20 năm qua, các Hội Người mù trong cả nước đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, phương thức quản lý, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, bảo đảm cho hội viên có việc làm, thu nhập ổn định và Hội có thêm nguồn thu để chăm sóc người mù. Đến nay, trên địa bàn toàn quốc có 246 cơ sở tẩm quất xoa bóp do các cấp Hội Người mù quản lý với 1.548 kỹ thuật viên; 754 cơ sở tẩm quất xoa bóp do cá nhân người mù tự tổ chức, tạo việc làm cho trên 2.850 nhân viên. Riêng các cơ sở dịch vụ tẩm quất, xoa bóp do Hội Người mù quản lý đạt tổng doanh thu 70 đến 80 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân đạt 3,0 - 3,5 triệu đồng/người/tháng, kỹ thuật viên tay nghề cao có thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.
 
Các thí sinh đang thực hiện bài thi chiều nay
Các thí sinh đang thực hiện bài thi chiều nay
 
Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra Hội thi tay nghề tẩm quất xoa bóp, với 60 thí sinh của 38 đội, thuộc các Hội Người mù trong cả nước tham gia. Chương trình bế mạc và trao giải diễn ra chiều 11/9.
 
C.THÀNH
,