Gặp người nuôi chó Becgie Đức

Cập nhật lúc 06:23, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)
Đó là anh Nguyễn Tấn Long 53 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, người có trang trại nuôi loài chó Becgie Đức lâu năm nhất ở Lâm Đồng. Hiện anh là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) những người nuôi chó chăn cừu Đức Việt Nam (VNSV), phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 
 
Hai ba con anh Long và chó Becgie của trại nhà
Hai ba con anh Long và chó Becgie của trại nhà
 
Chó Becgie Đức, viết tắt là GSD (German Shepherd dog), vốn là chó chăn cừu xuất xứ tại nước Đức. Ở Việt Nam, theo tài liệu, Becgie xuất hiện lần đầu những năm 1950, do người Pháp đem sang phục vụ trong chiến tranh. Kể từ đầu những năm 2000, khi bộ phim “Rex - Chú chó thám tử” được công chiếu, Becgie Đức trở thành phong trào nuôi mạnh ở Việt Nam, hiện là một trong những loài được nuôi phổ biến nhất. Ngoài là thú chơi cảnh khuyển, Becgie được dùng bảo vệ, phục vụ trong ngành công an, quân đội, tìm kiếm cứu hộ, bởi thân hình vạm vỡ, sức chạy khỏe, thông minh và trung thành tuyệt đối. 
 
Theo anh Long, năm 2000, trong dòng chó nhập từ nước ngoài về như Becgie Bỉ (Malinois), Becgie Nga, giống Becgie Đức do anh Lê Thanh Hùng ở Thành phố Hồ Chí Minh là người nhập về Việt Nam nhiều nhất. Phong trào nuôi chó Becgie phát triển mạnh từ khi thành lập CLB những người nuôi chó chăn cừu Đức Việt Nam (VNSV) do Việt kiều Thụy Điển Nguyễn Minh Huy sáng lập vào năm 2010, nay là Trưởng ban Đối ngoại của VNSV. VNSV do ông Lê Xuân Chinh người Thái Bình làm chủ nhiệm, cùng 3 phó chủ nhiệm, trong đó có anh Nguyễn Tấn Long. Với Lâm Đồng, CLB những người nuôi chó chăn cừu Đức (SVLamdong) có khoảng 60 người, do anh Phạm Đình Long làm chủ nhiệm. Hiện có 4 trại nuôi Becgie lớn, gồm của anh Nguyễn Tấn Long, anh Phạm Đình Long ở Đà Lạt, anh Trần Hòa ở Nam Ban, huyện Lâm Hà và anh Công Phan ở thành phố Bảo Lộc. Hội viên SVLamdong thường xuyên giao lưu trao đổi về kỹ thuật nuôi chó, thông tin những quy định từ VNSV; là CLB có phong trào hoạt động mạnh như các SVSaigon, SVHanoi, SVHaiphong, SVThaibinh… Với sự lớn mạnh và uy tín, VNSV đã trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Becgie thế giới (WUSV). Nhờ đó, các lần tổ chức dog show của VNSV đều có trọng tài quốc tế uy tín nhất là những người Đức qua làm giám khảo. Trại của anh Long có tên “Becgie Longdalat” hiện có 10 con giống bố mẹ, mỗi năm sinh sản trung bình 2 lần, nhiều nhất mỗi lứa từ 7-8 con/1 mẹ, ít nhất chỉ từ 1-2 con. Chó của Becgie Longdalat đã tham dự dog show khu vực ở Đức Trọng, Lâm Đồng vào năm 2017 và đặc biệt dog show toàn quốc do VNSV tổ chức tại Hà Nội năm 2018. Cả 2 lần tham dự chó của anh Long đều đoạt giải. Đây là những tiêu chuẩn quan trọng làm cơ sở để định giá chó giống mỗi lần xuất trại. Hiện nay, anh Long và các hội viên VNSV đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tham gia dog show toàn quốc năm 2020, dự kiến tổ chức ngày 4 và 5/1/2020 tại Hà Nội, hội đồng trọng tài do các chuyên gia người Đức đảm nhận. 
 
Với nghề nuôi giống Becgie Đức, anh Nguyễn Tấn Long say sưa chia sẻ rất nhiều thông tin và kỉ niệm thăng trầm. Những năm cuối của thập niên 90 là thời gian anh lao đao vì không có thông tin kỹ thuật chăn nuôi loài chó Becgie. Sau đó, ngẫu nhiên gặp được người bạn nước ngoài ở Thành phố Hồ Chí Minh, những kỹ thuật nuôi dòng Becgie Đức thuần chủng mới thực sự đầy đủ. Anh nói: “Có những con Becgie đoạt giải cao trong cuộc thi lớn, thuộc tiêu chuẩn VA1 có giá từ 800.000 - 900.000 euro/con, tương đương 22 - 24 tỷ đồng đấy anh ạ”. Becgie Đức có kích thước trung bình chiều cao từ chân trước đến vai khoảng 55 - 65 cm, nặng khoảng 22 - 40 kg. Con đạt chuẩn là có chiều cao khoảng 63 cm, cùng các đặc điểm khác như: đầu tròn; mặt có lông ngắn; mõm vuông dài; mũi to, đen và thính; hàm khỏe, răng cắn có dạng kéo; mắt có kích thước trung bình, màu nâu, nhãn quang linh động, thông minh và tự tin; tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước và song song với nhau và thường rạp về phía sau khi chuyển động. Đó còn là, có cổ dài, thường nghểnh lên khi kích động và hạ xuống khi chạy nhanh; đuôi rậm, kéo dài tới khuỷu chân…Nhìn tổng thể, một con Becgie Đức đạt chuẩn là hình thể cân đối, cơ bắp nhưng thanh thoát, đi đứng khoan thai chậm rãi. 
 
Nói về kỹ thuật chăm sóc, anh Nguyễn Tấn Long cho biết, trước hết đòi hỏi không gian để chó vận động phải rất rộng. Nhược điểm của chó Becgie Đức là chân sau yếu hơn các dòng khác, do đó nếu nuôi nhốt chó sẽ không có những bước chạy đẹp. Trại của anh có ưu thế về sân bãi rất rộng, đến 1.000 m2. Nguồn thức ăn tươi sống như trứng, thịt, sữa, và loại chế biến sẵn của các hãng sản xuất, nhưng rất nghiêm ngặt về khâu an toàn sức khỏe. Trại của anh Long trung bình mỗi ngày chi phí thức ăn khoảng 50 ngàn đồng/con chó. Dinh dưỡng và sân bãi đảm bảo thì chó phát triển tốt. Ngoài ra, điều kiện chuồng trại phải sạch sẽ, đủ sáng, khử trùng, thoáng và ấm. Chế độ tiêm ngừa phòng các bệnh cũng tuân thủ theo đúng phác đồ. Giá trị chó con khoảng 3 tháng tuổi (sau khi đã tiêm đủ các liều vacxin), nếu đẹp từ 15-20 triệu đồng/con, bình thường cũng có giá 7-10 triệu đồng/con. 
 
Chó con có nguồn gốc gia phả bố mẹ đầy đủ, đặc biệt đã đoạt giải tại dog show lớn là những con có giá trị rất cao, 30-40 triệu đồng/con. Mặc dù hiện nay trên thị trường nguồn cung chó con đã nhiều nhưng với trại của anh Nguyễn Tấn Long vẫn giữ được giá cao nhờ uy tín về chất lượng. Anh cung cấp giống cho khách hàng toàn quốc, là loại Becgie Đức dòng trình diễn, thường màu sắc đen vàng. Gắn bó với nghề nhân giống chó Becgie Đức suốt 23 năm nay đã đem lại cho anh Nguyễn Tấn Long nhiều niềm vui lớn: ngoài nguồn thu nhập của gia đình, các thành viên trong nhà đều tham gia cùng anh. Cá nhân anh Long ngày càng mở rộng quảng giao trong giới đam mê cảnh khuyển toàn quốc và cùng các thành viên xây dựng thương hiệu chó Becgie Lâm Đồng uy tín.
 
MINH ĐẠO
,