Nhiều vùng núi cao Nghệ An 0 độ C, băng giá phủ cây cối

Cập nhật lúc 17:08, Thứ Ba, 10/12/2019 (GMT+7)
Nhiều khu vực ở vùng núi cao ở miền Tây xứ Nghệ nhiệt độ xuống dưới 0°C do ảnh hưởng của không khí lạnh khiến cây cối, đồ đạc phủ một lớp băng giá trắng xóa.
 
Sáng 9-12, băng giá xuất hiện ở nhiều vùng núi cao của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
Sáng 9-12, băng giá xuất hiện ở nhiều vùng núi cao của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
 
Sáng sớm 9-12, trên đỉnh núi Phu Xai Lai Leng, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nước đã đóng băng do nhiệt độ xuống thấp. Đây là khu vực cao hơn 2.700m so với mực nước biển. Vườn rau của các chiến sĩ đồn biên phòng Na Ngoi bị một lớp băng giá phủ trắng xóa.
 
Đại úy Nguyễn Bá Kỷ - đồn phó đồn biên phòng Na Ngoi - cho biết: "Nhiệt độ từ đêm qua đến sáng nay xuống thấp, rét đậm làm nước trong xô nhựa đông thành từng tảng như trong tủ lạnh. Xe máy để ngoài sân cũng bị phủ lớp băng trắng xóa. Chúng tôi phải tưới nước để vườn rau không bị chết. Đến khoảng 8h khi nắng lên các tảng đá này mới tan".
 
Lớp băng giá phủ dày trên cây cối
Lớp băng giá phủ dày trên cây cối
 
Tại "cổng trời" Mườn Lống, huyện Kỳ Sơn, băng giá cũng bao phủ một lớp dày trên các cây bụi ở thung lũng khi nhiệt độ xuống tới 0°C. Một số người dân đã thắp lửa ngay trong phòng ngủ để xua tan giá rét. Khi nghe tin ở Mường Lống xuất hiện băng giá, một số du khách đã đến đây để chiêm ngưỡng khoảnh khắc này.
 
Những ngày qua, các đợt rét tăng cường liên tục, thời tiết rét đậm, thậm chí rét hại, nhiệt độ tại các khu vực núi cao chỉ từ 2-10°C. Các đơn vị biên phòng Nghệ An đã cử các tổ công tác xuống địa bàn đóng quân, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân các biện pháp phòng chống, tránh rét cho người và vật nuôi. Tặng chăn ấm cho người già, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cây cối phủ lớp băng giá trắng xóa
Cây cối phủ lớp băng giá trắng xóa
 
Vào tháng 1-2016, lần đầu tiên tuyết rơi kéo dài nhiều giờ phủ trắng mái nhà, cây cối tại các xã Na Ngoi, Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9-12, không khí lạnh đang suy yếu chậm. Bắc và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi cao có băng giá và sương muối. Phía Bắc khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất từ 9 đến 12°C, vùng núi có nơi dưới 9°C.
 
(Theo tuoitre.vn)
 
,