Bộ Y tế ra thông báo khẩn: 16 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

Cập nhật lúc 15:28, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
Trưa 29/3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 9, khuyến cáo người dân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 trở lại đây cần thực hiện các biện pháp sau. 
 
 
Đến nay, sáng 29/3, riêng tại BV Bạch Mai, thêm 4 ca mắc mới, số bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch này được xác nhận là 16 trường hợp, trong đó có 2 nữ điều dưỡng và con gái điều dưỡng; hai bệnh nhân nằm tại khoa Thần Kinh lây cho 3 trường hợp; 7 nhân viên làm việc tại khu nhà ăn (BV Bạch Mai) và 1 người nhà bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Tiêu hoá.
 
Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3/2020 thực hiện các biện pháp sau đây:
 
- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.
 
- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.
 
- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.
 
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:
 
- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
 
- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
 
- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.
 
- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
 
- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
 
- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
 
(Theo 24h.com.vn)
,