Công an vào tận ngõ, gõ tận quán kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ qui định về phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 15:11, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 29/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đoàn thanh kiểm tra đi vào tận các ngõ xóm, khu dân cư, các quán hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh để kiểm tra, nhắc nhở người dân và các cơ sở kinh doanh tuân thủ những quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
Một số khách ngồi tại các khu vực công cộng nhưng vẫn không đeo khẩu trang
Một số khách ngồi tại các khu vực công cộng nhưng vẫn không đeo khẩu trang
 
Qua kiểm tra, cơ bản khoảng 70% người dân và các cơ sở kinh doanh đã tuân thủ nghiêm quy định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc không tụ tập đông người, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trong những ngày cả nước đang bước vào giai đoạn quyết định để ngăn chặn và phòng chống không để dịch Covid-19 lan rộng. 
 
Tại một quán cà phê cóc ở Khu Hòa Bình, Đà Lạt, chủ quán cho biết: Đóng cửa không kinh doanh thì thiệt hại không thể thống kê hết được nhưng thời điểm này, an toàn cho mình và cộng đồng là trên hết nên tôi đóng cửa luôn sau khi có văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
Lực lượng công an nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định phòng chống dịch
Lực lượng công an nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định phòng chống dịch
 
Tại các khu vực hàng quán buôn bán đặc sản, ăn uống xung quanh chợ, hầu hết người dân và vài du khách đến mua hàng cũng tuân thủ quy định về phòng chống dịch, đều mang khẩu trang và bố trí nước sát khuẩn ở ngay cửa ra vào. Quản lý quán cà phê Lens cho biết: Chúng tôi thấy mức độ nghiêm trọng nên đã yêu cầu nhân viên phải luôn đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay liên tục khi phục vụ khách, đảm bảo vệ sinh ly tách sau khi khách sử dụng.
 
Còn tại chợ Đà Lạt, các tiểu thương tại chợ cho biết vẫn hoạt động bình thường nên người dân không nên lo sợ thiếu thực phẩm trong thời điểm này. Tuy nhiên, họ cũng cho biết người dân cũng đã hạn chế đi chợ và người đi mua thì thường đi đến mua rất nhanh sau đó rời đi liền.
 
Tiểu thương khu vực chợ vẫn hoạt động buôn bán bình thường nhưng đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng
Tiểu thương khu vực chợ vẫn hoạt động buôn bán bình thường nhưng đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng
 
Tuy nhiên, tại khu vực xung quanh cầu thang chợ trên khu Hoà Bình, vẫn còn tình trạng 1 vài nhóm người tụ tập nhưng không mang khẩu trang. Sau khi được lực lượng công an làm nhiệm vụ đến giải thích, nhắc nhở mới rút khẩu trang mang theo bên người mang vào. 
 
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu toàn tỉnh tập trung thực hiện các nội dung cụ thể: Hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiếu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng…
 
Những ngày tới đây được coi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, để nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và cả xử phạt nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch.
 
NGUYỄN NGHĨA - LÊ TIẾN
,