Đi đầu để làm gương

Cập nhật lúc 06:38, Thứ Hai, 30/03/2020 (GMT+7)
Trong câu chuyện với bà Cil K’Pút - nữ Bí thư chi bộ Thôn 6, xã Đạ Sar (Lạc Dương), dễ nhận thấy có hai điều khiến người phụ nữ đã đi qua 58 mùa nương rẫy này vẫn luôn đỗi tự hào: Một là những đổi thay mà Chi bộ Thôn 6 đã góp phần làm được ở thôn nhỏ này trong thời gian qua, và hai là trong gia đình bà, số lượng đảng viên đã đủ thành lập nên một chi bộ - lời nói đùa nhưng đầy hãnh diện khi vợ chồng, con cái, dâu rể trong gia đình bà Cil K’Pút đều đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. 
 
Bí thư Chi bộ Thôn 6 Cil K’Pút trong vườn atiso đang cho thu hoạch
Bí thư Chi bộ Thôn 6 Cil K’Pút trong vườn atiso đang cho thu hoạch
 
Trước khi là Bí thư chi bộ Thôn 6, bà K’Pút đã có 30 năm công tác tại Trạm Y tế xã Đạ Sar. Ở đó, bà sinh hoạt Đảng từ những ngày số lượng đảng viên của trạm chỉ có 2 - 3 người, phải lồng ghép sinh hoạt chung với Chi bộ trường mầm non, đến khi đủ số lượng để thành lập một Chi bộ của Trung tâm Y tế. Bao năm là Bí thư Chi bộ Trung tâm Y tế xã Đạ Sar, đến lúc về hưu, ngỡ như chỉ vui vầy với con cháu và dành hết thời gian để lo chu toàn hơn cho gia đình, nhưng năm 2013, bà lại được mọi người tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ Thôn 6. 
 
“Dù ở cương vị nào, đã là đảng viên và được giao nhiệm vụ thì mình phải làm tốt, trách nhiệm là trên hết” - bà K’Pút chia sẻ. Đó là lý do 5 năm nay, nữ Bí thư chi bộ này vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Và Chi bộ Thôn 6 luôn được Đảng ủy xã Đạ Sar đánh giá cao về các hoạt động. Tháng 1/2020, Chi bộ Thôn 6 được chọn làm Đại hội điểm của Đảng ủy xã Đạ Sar.
 
Toàn xã Đạ Sar có 6 thôn, nhưng đã có đến 3 thôn có bí thư chi bộ là nữ. Ngỡ như sẽ gặp nhiều rào cản và khó khăn hơn nam giới, nhưng khi hỏi về điều đó, bà K’Pút lại chỉ nói lướt qua. Thay vào đó, bà nói nhiều hơn về thuận lợi. Chi bộ Thôn 6 hiện có 13 đảng viên chính thức, trong đó chủ yếu là đảng viên lâu năm, đảng viên là cán bộ về hưu, nên mọi chuyện bà đều có thể tham khảo ý kiến và nhận được nhiều góp ý. Bên cạnh đó, đội ngũ đảng viên trẻ, có trình độ lại được nữ Bí thư chi bộ tạo điều kiện phát huy khả năng của mình, nhất là trong các hội thi. Thế nên, không khó để lý giải vì sao Thôn 6 vẫn luôn đạt thành tích cao trong các hội thi do Đảng ủy xã Đạ Sar hay Huyện ủy Lạc Dương tổ chức. 
 
Trên cương vị là Bí thư chi bộ, bà sống với bà con chân chất như những người nông dân vẫn thế. Gần gũi, chia sẻ và cầu thị để giải quyết mọi việc. Từ khi bước chân vào hàng ngũ của Đảng, bà K’Pút vẫn luôn tâm niệm một điều, rằng đảng viên thì phải luôn đi đầu làm gương, nói đi đôi với làm. Tuyên truyền - không có gì hiệu quả bằng cách cho bà con thấy trực tiếp. Thế nên, từ xây dựng nông thôn mới, đến xây dựng cuộc sống tiến bộ hay sản xuất nông nghiệp, các đảng viên trong Thôn 6 đều được khuyến khích đi tiên phong, gương mẫu để người dân học tập và làm theo. Với đảng viên còn đang trong diện hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bản thân họ cũng phải có ý thức xây dựng kinh tế.
 
Giờ đây, những con đường nông thôn mới do dân hiến đất, hiến công ở Thôn 6 đã được xây dựng khang trang. Bản thân bà K’Pút cũng tự nguyện hiến 2 hàng cà phê dài ven đường, để từ người đầu tiên, đã có thêm người thứ hai, thứ ba,... sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích của mình cho lợi ích chung của bà con trong thôn. Đến Thôn 6 hôm nay, màu xanh của cà phê, lúa, ngô, và atiso đã phủ khắp thôn xóm. Người dân từ việc chỉ quen sống nhờ rừng, nay đã nhận khoán bảo vệ rừng và biết sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác.
 
Đứng trong vườn atiso đang cho thu hoạch, bà K’Pút phấn khởi khoe, đây cũng là thành quả của việc đảng viên đi trước, làm gương để bà con an tâm làm theo. Năm 2017, khi tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atiso được Hội Phụ nữ xã Đạ Sar triển khai, bà là 1 trong 10 người đầu tiên mạnh dạn tham gia. Áp dụng hệ thống phun pép, khu vườn atiso cạnh nhà bà K’Pút được nhiều bà con đến học hỏi. Đến nay, mỗi năm gia đình bà thu được 40 - 50 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.
 
Bây giờ, cả nhà bà Cil K’Pút từ vợ chồng, con cái, dâu rể - có 8 đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ khác nhau. Điều đó khiến bà hãnh diện và tự hào, nên mọi việc bà và các thành viên trong gia đình đều ý thức phải làm gương trong cuộc sống, trong công việc, trong làm ăn kinh tế, cách cư xử, giao tiếp. Con cháu trong nhà đều hiếu thảo, ngoan hiền, hàng xóm ai nấy đều yêu quý, đó là điều khiến bà vui nhất ở tuổi ở tuổi lục tuần.
 
Điều khiến nữ Bí thư chi bộ trăn trở nhất bây giờ, là sau này thế hệ kế cận sẽ tự tin tiếp nối nhiệm vụ. Bởi “Ở Chi bộ Thôn 6, người đã có tuổi truyền đạt lại kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức cho người trẻ tuổi. Người trẻ tuổi lại nhiệt tình hỗ trợ cho người lớn trong mọi việc. Vì vậy mà mọi việc đều được thực hiện thông suốt. Tôi luôn cố gắng làm hết sức và khả năng của mình để đóng góp cho chi bộ, nhưng thời đại mới, tôi luôn có niềm tin rằng những chàng trai, cô gái K’Ho trẻ rồi sẽ làm được những thay đổi lớn lao hơn cho buôn làng” - bà Cil K’Pút chia sẻ. 
 
VIỆT QUỲNH
,