Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)
Trong Tháng Công nhân năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tập trung triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).
 
NLĐ có hoàn cảnh khó khăn mua hàng tại “Gian hàng nghĩa tình đoàn viên công đoàn” được tổ chức tại TP Bảo Lộc, nhân Tháng Công nhân năm 2020
NLĐ có hoàn cảnh khó khăn mua hàng tại “Gian hàng nghĩa tình đoàn viên công đoàn” được tổ chức tại TP Bảo Lộc, nhân Tháng Công nhân năm 2020
 
Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, vì vậy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm thiết thực trong điều kiện phòng, chống dịch như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, báo, đài của tỉnh và các huyện, thông qua kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước gắn với các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”…
 
Tiếp tục thực hiện các hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì đoàn viên và NLĐ, trong Tháng Công nhân năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với NLĐ.
 
Công tác chăm lo lợi ích vật chất cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thông qua hoạt động xã hội, từ thiện “Gian hàng nghĩa tình đoàn viên”, “Siêu thị 0 đồng” của các cấp công đoàn là hoạt động trọng tâm được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu như LĐLĐ TP Đà Lạt, LĐLĐ thành phố Bảo Lộc, LĐLĐ huyện Lâm Hà. Ngoài ra, nhằm chăm lo đời sống đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thành phố Bảo Lộc cùng các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã phối hợp tổ chức “Gian hàng nghĩa tình đoàn viên công đoàn” với 7 quầy hàng, gồm 52 loại sản phẩm bán với giá ưu đãi cho công nhân lao động. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí của tổ chức công đoàn và ủng hộ của các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, Ban tổ chức đã phát 620 phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/phiếu cho đoàn viên, CNVCLĐ là những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và có hoàn cảnh khó khăn được xét chọn từ các công đoàn cơ sở, tổng số tiền hỗ trợ hơn 300 triệu đồng. Chị Trịnh Thị Ngân (Công ty Cổ phần Scavi, Khu Công nghiệp Lộc Sơn, Bảo Lộc) xúc động nói: “Với phiếu mua hàng 500 ngàn đồng, em đã mua được rất nhiều thứ tại gian hàng nghĩa tình đoàn viên công đoàn; có thứ em còn mua 2 suất như dầu ăn, nước mắm. Em thấy rất vui khi nhận được sự giúp đỡ từ các cấp công đoàn”.
 
Song song với đó, các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động đề xuất, gặp gỡ, trao đổi với cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động về những khó khăn, bức xúc của đoàn viên, NLĐ. Qua đó, nắm tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của đoàn viên, NLĐ nhất là trong thời gian dịch bệnh COVID-19; những bất cập trong chính sách để tháo gỡ, nhất là những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của NLĐ. Trong “Tháng Công nhân”, các cấp công đoàn đã tổ chức được 216 cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với sự tham gia của gần 7.600 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Đồng thời, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho trên 2.450 NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; vận động, hỗ trợ xây mới 4 căn nhà Mái ấm Công đoàn trị giá 200 triệu đồng.
 
Trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh ký kết với các công ty, doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với các đối tác triển khai; đồng thời, chủ động làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu khác trên địa bàn thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới ở cấp mình, chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới mang lại phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ. 
 
Mặt khác, hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ IV, năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn công đoàn các cấp lồng ghép nội dung hoạt động về ATVSLĐ trong các nội dung hoạt động Tháng Công nhân năm 2020; trong đó, chú trọng việc phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động tiến hành kiểm tra, rà soát các điều kiện, môi trường làm việc, xây dựng biện pháp phù hợp phòng ngừa các nguy cơ gây mất ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. 
 
Trong Tháng Công nhân năm 2020, có 357 CĐCS tổ chức tuyên truyền về ATVSLĐ cho 8.525 đoàn viên, NLĐ; có 334 CĐCS triển khai sâu rộng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”; có 357 CĐCS phối hợp giám sát người sử dụng lao động triển khai các biện pháp ATVSLĐ cho trên 4.200 NLĐ; tổ chức 256 buổi tập huấn tuyên truyền về ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn với 3.621 người tham gia; có 52 CĐCS tổ chức thi trắc nghiệm ATVSLĐ với 2.600 lượt CNVCLĐ tham gia.
 
Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động trong Tháng Công nhân đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn, đồng thời góp phần động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện tiếp tục làm việc hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, đem lại năng suất, chất lượng.
 
NHẬT MINH
,