Nấm mối đen trên đất Di Linh

Cập nhật lúc 00:26, Thứ Hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Nấm mối đen, loại nông sản giá trị dinh dưỡng cao được trồng ở những vùng đất có điều kiện phù hợp. Và, một doanh nghiệp tại Di Linh đã liên kết với nông hộ, sản xuất những tai nấm giòn ngọt, cung cấp cho thị trường những cây nấm đặc sản mang thương hiệu Lâm Đồng.
 
Kiểm tra ẩm độ trong nhà trồng nấm gia đình chị Tú Anh
Kiểm tra ẩm độ trong nhà trồng nấm gia đình chị Tú Anh
 
Trồng nấm mang thương hiệu Lâm Đồng
 
Chị Phan Thị Thanh Minh, cán bộ kinh doanh, Công ty CP DaLa đóng trên địa bàn thị trấn Di Linh, huyện Di Linh chia sẻ, nấm mối đen do công ty mới đưa vào sản xuất cuối năm 2019. Đây là dòng nấm cao cấp, vị giòn ngọt, giá trị dinh dưỡng cao. Giống nấm mối đen chủ yếu là nhập khẩu, như Công ty CP DaLa nhập giống từ Thái Lan, ở nơi có điều kiện khí hậu khá tương đồng với Di Linh. Chị cho biết, nấm mối đen phải trồng trong nhà, đảm bảo điều kiện nhiệt độ từ 22-28 độ C, ẩm độ trên 80%. 
 
Công ty CP DaLa mang về cả quy trình trồng nấm mối đen, từ meo giống, cấy meo qua các công đoạn phòng thí nghiệm, đóng bịch, cấy meo vào bịch, đưa bịch phôi vào phòng lạnh “ngủ” 2 tháng, để tơ nấm ăn hết toàn bịch rồi mới chuyển giao cho nông dân. Chị Thanh Minh cho hay: “Làm bịch phôi nấm mối đen rất khó so với các loại nấm khác. Bởi bịch phôi yêu cầu phòng lạnh đảm bảo nhiệt độ từ 20-24 độ, ẩm độ đảm bảo trong suốt 2 tháng. Đó là điều kiện tối ưu để tơ nấm lan khắp bịch, tới khi lan rộng khoảng 90% chúng tôi mới chuyển giao cho nông dân để đảm bảo chất lượng bịch phôi”. 
 
Hiện Công ty CP DaLa đang cung cấp nấm mối đen cho thị trường chính là Thành phố Hồ Chí Minh với giá tốt, có những hộp nấm loại 1 đạt giá 350 ngàn đồng/kg. Là loại nấm cao cấp, nấm mối đen được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị, dễ chế biến. Hiện công ty này đang có đơn hàng 35-40 kg/ngày tại một số nhà hàng, siêu thị lớn. Chị Thanh Minh cho biết, Di Linh là vùng đất có khí hậu phù hợp với nấm mối đen, nhiệt độ không quá cao, cũng không quá thấp. Nếu trồng ở những nơi nóng quá, cần sử dụng máy lạnh để nuôi nấm. Ngoài ra, công ty còn trồng nấm tại Lâm Đồng với mục tiêu sử dụng thương hiệu nông sản phố núi, vốn được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng và tin tưởng.
 
Hợp tác bền vững với nông dân
 
Công ty CP Da La trồng nấm theo hướng liên kết với nông dân một cách bền vững, bao tiêu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Nông hộ làm nhà nấm dưới sự tư vấn của công ty, đặt hàng, bịch phôi được chuyển từ công ty tới nông hộ chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn và cuối cùng, công ty bao tiêu sản phẩm cho nông hộ. 
 
Chị Trần Thị Tú Anh, thị trấn Di Linh đang trong đợt thu nấm mối đen năng suất cao. Chi Tú Anh cho biết, chị vốn trồng cà phê. Nhưng khi được chứng kiến người bà con làm nấm mối đen với công ty, chị cải tạo nhà kho cũ thành nhà trồng nấm. Chị Tú Anh chia sẻ: “Làm nhà trồng nấm mối đen chi phí khá nhiều, từ kệ, hệ thống phun sương, giàn tưới. Nấm rất sạch, sợ nhất là ruồi đục quả. Vì vậy nhà nấm làm tới 2 lớp cửa, lớp cửa kín và lớp cửa lưới bên ngoài. Ra vào là phải dùng tinh dầu sả phun khử trùng”. Chị cũng chia sẻ thêm, công ty hướng dẫn chị ngâm dung dịch từ gừng, tỏi, sả, ớt để phun ngừa ruồi, đảm bảo nấm phát triển tốt, không sâu bệnh hại. Hiện mỗi ngày chị hái tới 15-18 kg, công ty bao tiêu với giá 180 ngàn đồng/kg. Trồng nấm đen mệt ở khâu thu hoạch vì khi bắt đầu ra nấm, phải thu hoạch liên tục 4h/lần, nếu để lâu nấm bung dù, giảm giá trị. Thu hoạch xong phải cắt chân, dùng cọ lông quét bỏ lớp cát giữ ẩm rồi mới đưa hàng tới công ty. 
 
Công ty CP DaLa hiện đang liên kết với 7 nông hộ khu vực Di Linh, Bảo Lộc để trồng nấm. Chị Phan Thị Thanh Minh chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi cho nông dân cũng như thuận lợi cho doanh nghiệp, công ty có kế hoạch làm bịch phôi, giao nấm cho nông dân theo khả năng tiêu thụ. Thị trường mở rộng tới đâu, công ty liên kết thêm với nông dân chừng ấy, đảm bảo bao tiêu từng cây nấm cho bà con. Vụ nấm đầu tiên cho thấy, nông dân Lâm Đồng tiếp cận kỹ thuật chăm sóc rất tốt, năng suất 1 nhà nấm 100 m2, 10 ngàn bịch phôi đạt 1,6-1,8 tấn/vụ chừng 3-4 tháng. Trừ chi phí, mỗi vụ nấm nông dân thu nhập được khoảng 70 triệu đồng, một thu nhập không nhỏ trên diện tích đất 100 m2. Công ty CP DaLa đang ngày ngày thực hiện mục tiêu mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, liên kết thêm với nhiều nông hộ, mở rộng danh tiếng cho cây nấm Lâm Đồng.
 
DIỆP QUỲNH
,