Số người tái nghiện sau cai nghiện chiếm trên 70%

Cập nhật lúc 17:28, Thứ Năm, 17/09/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là số liệu được nêu ra tại buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra của tỉnh do ông Ngô Văn Hợp - Chi cục phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội) làm trưởng đoàn với UBND huyện Đức Trọng về công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn vào chiều 17/9.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, trong giai đoạn 2016-2020, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trên khắp địa bàn 15 xã, thị trấn. Nội dung tuyên truyền của các ngành, đơn vị phù hợp theo độ tuổi, nhóm đối tượng, từng khu vực, vùng dân cư đã giúp cho Nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy, qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho bản thân, cho cộng đồng. 
 
Trong giai đoạn 2016-2020, toàn huyện đã tổ chức nhiều hình thức cai nghiện ma túy cho 354 lượt người nghiện, đạt trên 80% số người nghiện có hồ sơ trên địa bàn; trong đó, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng là 6 người và cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng là 21 người.
 
Bên cạnh đó, công tác quản lý sau cai nghiện cũng được các ngành và các xã, thị trấn quan tâm tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Các đối tượng sau khi chấp hành xong thời gian cai nghiện bắt buộc về tại địa phương được UBND huyện ban hành quyết định quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú. Từ năm 2026-2020, UBND huyện đã ban hành quyết định quản lý sau cai nghiện là 23 đối tượng. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác quản lý đối tượng nghiện ma túy tại một số địa phương còn thiếu chặt chẽ, chưa thường xuyên cập nhật, phân loại tình trạng nghiện để có hình thức cai nghiện phù hợp; chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, tổ chức các hình thức cai nghiện ma túy cho người nghiện, đặc biệt là công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng động. Ngoài ra, công tác quản lý sau cai nghiện đối với người hoàn thành cai nghiện chưa chặt chẽ; số người tái nghiện sau cai nghiện còn chiếm tỷ lệ  cao, trên 70%...
 
N.MINH
,