Bếp ăn dành tặng trẻ vùng sâu

Cập nhật lúc 04:14, Thứ Hai, 11/01/2021 (GMT+7)
Trong những ngày đầu năm mới 2021, cô và trò Trường Tiểu học Tà Hine, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng hân hoan khi được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn bán trú và tài trợ kinh phí hàng tháng để duy trì bữa ăn trưa cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong trường.
 
Ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc HTX Nam Sơn trao bảng tượng trưng tài trợ 10 triệu đồng/ tháng cho bếp ăn dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo huyện Đức Trọng.
Ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc HTX Nam Sơn trao bảng tượng trưng tài trợ 10 triệu đồng/ tháng cho bếp ăn dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo huyện Đức Trọng.
 
Trường Tiểu học Tà Hine là trường vùng sâu, vùng xa của huyện Đức Trọng với đông con em là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gốc Tây Nguyên có hoàn cảnh khó khăn, nhà cách xa trường. 
 
Năm 2008, được sự quan tâm của các cấp, nhà trường đã được tổ chức phi chính phủ tài trợ xây dựng trường lớp với 10 khối trường học, được trang bị trang thiết bị phục vụ dạy học, nhà trường đã đạt chuẩn mức độ I quốc gia vào năm 2009. Hàng năm, số lượng học sinh của nhà trường đều tăng lên, đến nay, trường có 417 em học sinh đang theo học. Mặc dù đã được sự quan tâm của chính quyền địa phương tạo điều kiện để cô và trò nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn là con em đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhà xa trường, học 2 buổi/ ngày không có người đưa đón, các em phải mang cơm ăn trưa đi ăn tại trường, không có nhà ăn, không có nơi nghỉ.
 
 Trước khó khăn của nhà trường, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng Nguyễn Ngọc Phúc đã quan tâm chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Tà Hine và các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí cho nhà trường. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đức trọng đã bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng bếp ăn cho Trường Tiểu học Tà Hine, với tổng kinh phí 1 tỷ đồng. 
 
Sau gần 5 tháng khởi công xây dựng, đến nay, công trình đã hoàn thành bàn giao cho nhà trường đi vào sử dụng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Lâm Đồng hỗ trợ 50 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ bếp ăn như: Hệ thống lọc nước đầu nguồn, hệ thống lọc nước tinh khiết, tủ lạnh, bàn ghế, xoong nồi... Qua quá trình vận động, ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Hợp tác xã Nam Sơn đã ủng hộ hàng tháng số tiền 10 triệu đồng để nhà trường tổ chức cơm trưa cho các em học sinh là con hộ nghèo, cận nghèo. Anh Lê Phước Quốc (thôn Phú Ao) có 2 con đang theo học lớp 1 và lớp 5 tại Trường Tiểu học Tà Hine không giấu nổi niềm vui, cho biết: “Vợ chồng tôi làm rẫy, khi con đến trường thì bới cơm cho 2 con mang theo ăn trưa tại trường vì nhà xa, nhưng giờ thì chuyện đó chúng tôi không còn phải lo nữa rồi, vì biết chắc, mỗi trưa, các con sẽ có những bữa cơm nóng sốt”. 
 
Nói về chương trình tài trợ bếp ăn cho học sinh vùng sâu, vùng xa Trường Tiểu học Tà Hine, đồng chí Lê Công Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Trọng, nói: “Trước hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã giao cho Mặt trận huyện chủ trì, phối hợp với nhà trường cùng xã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng bếp ăn cho nhà trường”.
 
Bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Tiểu học Tà Hine trước mắt sẽ duy trì nuôi ăn bán trú cho 19 em học sinh thuộc con em hộ nghèo, cận nghèo và khuyết tật được ăn trưa tại trường. Cô Touneh Drong Minh Thanh - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Tà Hine, cho biết: “Khi được tài trợ nhà ăn này để phục vụ bữa trưa cho các em có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, khuyết tật của trường, chúng tôi đã bớt lo, suy nghĩ về những khó khăn của các em học sinh, vì kể từ nay, học sinh chúng tôi sẽ có nơi ăn, nơi nghỉ trưa để đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo cho việc học tốt hơn”.
 
Đây là mô hình điểm của huyện Đức Trọng, cũng là công trình nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mừng Xuân mới Tân Sửu 2021. Tại buổi lễ bàn giao bếp ăn cho Trường Tiểu học Tà Hine, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đức Trọng nhấn mạnh: “Đây là chương trình đầu tiên huyện khởi động và tôi cũng đề nghị Mặt trận huyện, UBND huyện tiếp tục khảo sát, triển khai, xem đây là một chương trình chứ không phải là một công trình. Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban MTTQ, của UBND huyện, Phòng Giáo dục, của các trường, chúng ta sẽ dành kinh phí hàng năm cân đối để xây dựng bếp ăn cho một số trường tương tự như Trường Tà Hine, trên cơ sở đó, chúng ta lại tiếp tục kêu gọi nhiều doanh nghiệp như HTX Nam Sơn, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cùng tham gia hỗ trợ cho các trường học để có thêm nhiều trường được tài trợ như Trường Tà Hine, góp phần đưa tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em vùng đồng bào DTTS trong huyện ngày càng xuống thấp”.
 
N.MINH
,