Hôm nay 23 tháng Chạp, người dân tiễn ông Công, ông Táo về trời

Cập nhật lúc 08:36, Thứ Năm, 04/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Hôm nay, 23 tháng Chạp (ngày 4/2/2021), người dân sắm sửa lễ vật, cá chép để đưa ông Công, ông Táo về trời. 
 
Người dân Đà Lạt sắm sửa lễ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.
Người dân Đà Lạt sắm sửa lễ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.
 
Ngay từ hôm qua, nhiều người đã chuẩn bị mua sắm sẵn lễ vật. Dạo quanh chợ Đà Lạt, tại hàng mã, nhiều người chuẩn bị phần lễ, giấy gió, vàng bạc, trầu cau… để thể hiện sự tôn kính đối với người trong coi bếp núc của gia đình. Chị Nguyên (ở Phường 3, Đà Lạt) cho hay: Tất bật cả năm rồi, nhờ các quan trông coi bếp núc nên gia đình luôn no ấm, sức khỏe. Cả năm ông Công, ông Táo mới về chầu trời một lần nên đây là lúc mình thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với người trong coi bếp núc nhà mình”.
 
Rất nhiều tiểu thương bán cá chép ở các lối vào chợ Đà Lạt
Rất nhiều tiểu thương bán cá chép ở các lối vào chợ Đà Lạt
 
Một bộ lễ cúng ông Công, ông Táo gồm: Mũ, quần áo, giày, cá chép bằng giấy, trầu cau từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng, tùy thuộc vào chất liệu hay mẫu mã mà giá có thể cao hơn. Ngoài ra, người đi sắm đồ lễ cúng ông Công, ông Táo thường mua thêm hương hoa, quần áo chúng sinh…
 
Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân cưỡi cá chép về trời báo cáo lên Ngọc Hoàng về việc bếp núc làm ăn của gia đình ở hạ giới trong năm qua. Chính vì vậy, “phương tiện” không thể thiếu của các Táo chính là cá chép vàng. 
 
Quang gánh cau trầu, cá chép giấy xuống chợ
Quang gánh cau trầu, cá chép giấy xuống chợ
 
Tại các lối vào của chợ Đà Lạt, có rất nhiều người bán cá chép với giá 20 – 30 ngàn đồng 3 con. Cá chép được đựng ở thau hay dóng sẵn trong các bao ni lông để tiện lợi cho khách mua. Em Nguyễn Đức Duy (Phường 4) giúp mẹ bán cá chép cho biết: Cá được nhập ở Đồng Nai lên, năm nào gia đình em cũng bán, lấy một lần 20-30 kg, bán trong hai ngày 22, 23 tháng Chạp. 
 
Ban Quản lý chợ Đà Lạt lập chốt kiểm tra, nhắc nhở và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến chợ mua sắm
Ban Quản lý chợ Đà Lạt lập chốt kiểm tra, nhắc nhở và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến chợ mua sắm
 
Ngoài ra, những quang gánh trầu cau, cá chép giấy cũng theo các chị, các mẹ xuống chợ để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
 
Theo Ban Quản lý Chợ Đà Lạt thì trong những ngày này, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương của nước ta nên Ban đã cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng lập các chốt ở những lối vào chợ để kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Ngoài ra, Ban cũng đã trích quỹ để mua khẩu trang, phát miễn phí cho những người đến chợ không mang khẩu trang, bên cạnh đó kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân khi đến nơi công cộng.
 
ĐỨC TÚ
,