Hướng dẫn khám, cấp thuốc ARV trong bối cảnh dịch COVID-19

Cập nhật lúc 18:13, Thứ Sáu, 19/02/2021 (GMT+7)
Cục phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về cấp thuốc ARV và thanh toán chi phí KCB BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch COVID - 19.
 
 
Theo đó, để hỗ trợ việc điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch COVID -19, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố và các bệnh viện trung ương thực hiện một số nội dung sau:
 
Trường hợp tỉnh/thành phố các bác sĩ khám chữa bệnh HIV/AIDS bị cách ly, không thể khám, kê đơn, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV: Sở Y tế xem xét điều động y bác sĩ được phép kê đơn, có chứng chỉ hành nghề và chứng nhận tập huấn về điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để khám, cấp thuốc ARV kịp thời cho người bệnh.
 
Trường hợp người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại cơ sở khám chữa bệnh đã bị phong tỏa hoặc do giãn cách xã hội nên không thể tiếp tục khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh này:
 
-Cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đang điều trị cho người bệnh thông báo và hướng dẫn cho người bệnh lựa chọn cơ sở KCB phù hợp để tiếp tục điều trị thuốc ARV.
 
- Trong khi chờ Phiếu chuyển tuyến được gửi từ cơ sở KCB đang điều trị cho người bệnh, cơ sở KCB mới căn cứ phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh và giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB đã cấp cho người bệnh để quyết định kê đơn, cấp thuốc ARV.
 
 Chuyển thuốc hoặc phối hợp với công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở KCB nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở KCB khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Việc chuyển thuốc ARV cho cơ sở KCB mới do Sở Y tế chỉ định để cấp thuốc ARV cho người bệnh cần đảm bảo các quy định khi vận chuyển thuốc, có đầy đủ phiếu xuất kho, biên bản giao nhận thuốc. Cơ sở KCB mới thực hiện việc bảo quản, cấp phát cho người bệnh theo đúng quy định. Khi hết phong tỏa, cơ sở KCB mới tiếp nhận người bệnh nếu không tiếp tục điều trị thuốc ARV cho người bệnh phải hoàn trả lại số thuốc ARV còn tồn, đơn thuốc có chữ ký của người bệnh cho cơ sở KCB bị phong tỏa.
 
Việc chuyển dữ liệu lên hệ thống giám định bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19.
 
Thông báo bằng văn bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố về việc chỉ định cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS thay thế cơ sở khám chữa bệnh bị phong tỏa và việc điều động y, bác sĩ khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong bối cảnh dịch COVID-19 để cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp trong khám chữa bệnh người nhiễm HIV.
 
(Theo Suckhoedoisong.vn)
,