Khẩu trang vương vãi trên vỉa hè, lòng đường giữa dịch COVID-19

Cập nhật lúc 11:34, Thứ Ba, 16/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Mặc dù đã có quy định xử phạt về hành vi vứt khẩu trang không đúng nơi quy định, thế nhưng giữa dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát, một bộ phận người dân, du khách lên Đà Lạt nghỉ tết Nguyên đán vẫn thiếu ý thức.
 
Trong những ngày qua, trên nhiều tuyến phố tại Đà Lạt xuất hiện tình trạng khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định
Trong những ngày qua, trên nhiều tuyến phố tại Đà Lạt xuất hiện tình trạng khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định
 
Ghi nhận sáng 16/2 (mùng 5 tết Nguyên) ở các tuyến đường Trần Quốc Toản, Yersin, Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu,…các khu, điểm du lịch, tình trạng  người dân, du khách thải bỏ khẩu trang y tế sau khi sử dụng xuống lòng đường, vỉa hè khá bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.
 
Tại điểm c, d Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định, người có hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang y tế đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng có thể bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt tối đa đến 7 triệu đồng.
 
Trước đó từ tháng 2/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế về việc tăng cường xử lý hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang y tế qua sử dụng không đúng nơi quy định.
 
Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, khẩu trang đã qua sử dụng chứa nhiều vi khuẩn, nấm bệnh nếu không được thu gom, xử lý đúng cách thì rất dễ phát tán ra môi trường, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Do đó, người dân tháo bỏ khẩu trang phải đúng cách, đúng chỗ. Khi tháo phải cầm phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang. Sau đó, cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay.
 
C.THÀNH
,