Muôn nghề mưu sinh dịp tết

Cập nhật lúc 18:18, Thứ Bảy, 06/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Năm hết, tết đến là cơ hội cho lao động thời vụ tại Đà Lạt kiếm tìm việc làm. Với nhu cầu lớn, yêu cầu điều kiện không quá cao nên đây là cơ hội để người lao động tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập dịp cuối năm.
 
Anh Bớp từ Phú Yên phải thuê thêm nhân công để cùng mình vận chuyển quất cảnh ra địa điểm tập kết, bán cho khách hàng
Anh Bớp từ Phú Yên phải thuê thêm nhân công để cùng mình vận chuyển quất cảnh ra địa điểm tập kết, bán cho khách hàng
 
Dạo một vòng quanh thành phố Đà Lạt, đâu đâu cũng tràn đầy sắc hoa, cây kiểng. Chính vì vậy, các dịch vụ “ăn theo” thú chơi ngày tết cũng kiếm được bội tiền. 
 
Anh Nguyễn Văn Bớp, người từ tỉnh Phú Yên chở hơn 300 chậu cây quất kiểng lên bán tại địa điểm Hồ Xuân Hương, cho hay: Tôi đánh quất lên Đà Lạt bán đã nhiều năm rồi, khó khăn nhất là công việc vận chuyển từ xe tải về địa điểm tập kết. Phải thuê người cùng mình đẩy trên xe nhỏ tự chế. Công làm cũng cả 500 ngàn đồng nhưng tính lại thì vẫn rẻ hơn thuê xe thồ hay xe tải nhỏ nhiều. Vì nếu thuê thì xe ôm, xe tải nhỏ tính theo chuyến, như vậy thì còn lời lãi gì nữa.
 
Ông Quý vừa chở đào bằng xe máy của mình vừa kiêm luôn sang chậu, thay đất cho người mua
Ông Quý vừa chở đào bằng xe máy của mình vừa kiêm luôn sang chậu, thay đất cho người mua
 
Còn gia đình anh Tân có vườn đào trồng ở Phường 4, Đà Lạt thì bao trọn gói một bác xe ôm, vừa làm công việc sang chậu, vào đất vừa làm công việc vận chuyển cho vườn đào của mình. Ông Quý là người làm cho chủ vườn chia sẻ: Bình thường tôi chạy xe ôm, cứ dịp tết đến thì vườn trồng đào đặt lịch làm việc luôn, mỗi chậu đào chở nội thành thì được 50 ngàn đồng, xa hơn thì 70 ngàn đến 80 ngàn đồng. Mình cũng làm nghề này nhiều năm rồi nên thay chậu, vào đất, trồng cây cho gia chủ luôn, cũng được thêm đôi đồng để lo tết.
 
Hay như tài xế Nguyễn Văn Vương thì chiếc xe tải của anh ai thuê gì chở đó, chở nội thất, chở chậu đào, chở cây kiểng, chở hoa đều chạy cả. Anh cho biết bình thường anh chở nội thất nhưng dịp tết này tranh thủ chở thêm cây cảnh để tăng thêm thu nhập. Vả lại, nhiều chủ vườn hay chủ vựa quất, đào đã quen với anh nhiều năm rồi nên cứ gọi là đánh xe đến thôi.
 
Nghề bán phong bao lì xì ít vồn những được nhiều người mua
Nghề bán phong bao lì xì ít vồn những được nhiều người mua
 
Cũng là một nghề dịp tết, bỏ ít vốn và được nhiều người mua là nghề bán phong bao lì xì. Với giá trung bình 100 phong bao/50 nghìn đồng, đây là cơ hội kinh doanh cho các bạn trẻ như học sinh và sinh viên. Họ thường chọn tại các địa điểm bán bên cạnh các hàng cây kiểng, đào, quất; là nơi có nhiều người thường xuyên ghé đến. 
 
Là người làm nhiếp ảnh, anh Phan Anh Vũ thường chụp ảnh dịp tết theo yêu cầu của khách. Nghĩa là ôm trọn gói, khách muốn đi đâu chụp, muốn lấy cảnh nào là phải theo khách nguyên cả ngày. Khách hàng của anh là một người khách du lịch cho biết rằng mặc dù đã có điện thoại thông minh nhưng nước ảnh của các thợ chuyên nghiệp sẽ khác hẳn; nên bỏ ra tiền triệu để thuê thợ chụp nguyên ngày. 
 
Nhiều người chụp ảnh được khách thuê chụp luôn cả ngày với giá tiền triệu
Nhiều người chụp ảnh được khách thuê chụp luôn cả ngày với giá tiền triệu
 
Ngoài ra, có rất nhiều nghề khác để dịp tết hái ra tiền như dọn dẹp nhà cửa, cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc mồ mã, phục vụ các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Lâm Đồng thì từ ngày 20/1/2021, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để nắm các vị trí việc làm với mức giá từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/ngày trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Trung tâm đã đăng tải thông tin trên trang web của mình và có khá nhiều người lao động trực tiếp đến trung tâm để được tư vấn, giới thiệu.
 
ĐỨC TÚ
,