Phụ nữ Bảo Lộc chung tay phòng, chống rác thải nhựa

Cập nhật lúc 05:58, Thứ Sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn TP Bảo Lộc đã có nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Từ đó, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, xây dựng Bảo Lộc ngày càng phát triển văn minh, bền vững và toàn diện.
 
Những tiểu công viên tươi mát được cô, trò các trường học trên địa bàn TP Bảo Lộc xây dựng từ chính những loại rác thải nhựa bỏ đi
Những tiểu công viên tươi mát được cô, trò các trường học trên địa bàn TP Bảo Lộc xây dựng từ chính những loại rác thải nhựa bỏ đi
 
Nhiều việc làm thiết thực
 
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bảo Lộc đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó, nhiều phong trào, phần việc cụ thể bằng những phương pháp, cách làm sáng tạo phòng, chống rác thải nhựa được các cấp hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, 100% cơ sở Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố đã đăng ký thực hiện từ 1 - 3 việc làm cụ thể nhằm huy động hội viên, Nhân dân cùng chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
 
Trên cơ sở đó, Hội LHPN TP Bảo Lộc và các cấp Hội trực thuộc đã triển khai Cuộc vận động “Phân loại và xử lý rác thải tại nhà” tới đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân toàn thành phố. Theo đó, Hội LHPN thành phố đã xây dựng mô hình “Ngôi nhà sạch đẹp” nhằm tuyên truyền và vận động hội viên cùng toàn thể Nhân dân phân loại rác tại nhà, nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra môi trường. Từ mô hình này, hàng tháng, các cấp hội đã quyên góp được hàng trăm kg nhựa tái chế/đơn vị để bán gây quỹ trao học bổng, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, hội viên khó khăn. Cùng với đó, nhiều cấp Hội vận động hội viên phân loại và tận dụng rác thải sinh hoạt làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Tương tự, nhiều cơ sở Hội trên địa bàn TP Bảo Lộc còn xây dựng các mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác”, “Phụ nữ không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt” và mô hình “Tái chế rác thải nhựa làm chậu hoa, cây cảnh”...
 
Đặc biệt, thời gian qua, Hội LHPN TP Bảo Lộc và các cấp hội đã triển khai có hiệu quả mô hình “Đi chợ bằng làn”; đồng thời, vận động hội viên, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, tiểu thương tại các chợ tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần và túi nilon tự phân hủy; khuyến khích các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện “Chống rác thải nhựa”...
 
Bà Nguyễn Bùi Thị Minh Hiền - Chủ tịch Hội LHPN TP Bảo Lộc, cho hay: “Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 42 mô hình “Đi chợ bằng làn và túi vải”, với gần 9.300 hội viên phụ nữ tham gia. Phụ nữ địa phương còn xây dựng được 26 mô hình “Phân loại rác tại nhà” thu hút gần 1.000 hội viên hưởng ứng. Ngoài ra, hàng chục mô hình như con đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản cũng được xây dựng, thu hút đông đảo chị em hội viên và quần chúng nhân dân tham gia thu gom rác làm sạch môi trường”.
 
Trường học chống rác thải nhựa
 
Giờ đây, khi đến với các trường học từ mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP Bảo Lộc, không khó để nhận ra sự thay đổi khi hầu hết đều khoác lên mình “chiếc áo mới” đủ sắc màu tươi mát. Đó chính là những mảng xanh “tiểu công viên” đầy hoa, cây cảnh đã được cô và trò các trường tạo nên từ chính những phế phẩm nhựa.
 
Ghi nhận tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Phường 2, TP Bảo Lộc), từ sân trường, ban công đến các phòng học đều được trang hoàng rực rỡ bằng những chậu hoa, cây cảnh từ chính những phế phẩm nhựa. Qua bàn tay khéo léo của tập thể cô, trò nhà trường đã biến các sản phẩm nhựa thành những hình ảnh đẹp, tươi mát để trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan trường học đẹp mắt. Không những vậy, nhiều đồ dùng học tập như thước kẻ, hộp đựng bút hay nhiều vật dụng trò chơi hữu ích cũng được làm từ các phế phẩm nhựa.
 
Cô giáo Vũ Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, chia sẻ: “Sau 3 năm thực hiện mô hình “My school - trường học của chúng tôi”, đã và đang thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh xây dựng trường học sạch đẹp và thân thiện. Ðến nay, toàn trường đã có hơn 1.000 chậu hoa, cây cảnh được cô, trò và phụ huynh cùng chung tay tái chế biến những rác thải nhựa bỏ đi thành các vật dụng có ích. Từ đó, góp phần tạo cảnh quan trường học ngày càng xanh, sạch, đẹp và thân thiện hơn với môi trường sống”.
 
Theo bà Phạm Thị Thanh Hương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bảo Lộc, để chung tay cùng Hội LHPN thành phố nói riêng và địa phương nói chung thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống rác thải nhựa, ngành giáo dục đã và đang triển khai nhiều mô hình, hoạt động nhằm tạo cảm hứng cho cô, trò hưởng ứng tham gia. Những mô hình hiệu quả trong phòng, chống rác thải nhựa được các trường học đã và đang thực hiện có thể kể đến như “Kế hoạch nhỏ” và “My school - trường học của chúng tôi”...  Thông qua các mô hình, bằng những việc làm nhằm tạo cảm hứng để các em học sinh trau dồi kỹ năng quan sát, cảm nhận.
 
KHÁNH PHÚC
,