Hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải hành khách

Cập nhật lúc 07:08, Thứ Ba, 19/10/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
 
Những ngày này, rất đông phương tiện cá nhân của người dân đến và trở về Lâm Đồng từ các tỉnh, thành qua chốt số 1 (Đạ Huoai)
Những ngày này, rất đông phương tiện cá nhân của người dân đến và trở về Lâm Đồng từ các tỉnh, thành qua chốt số 1 (Đạ Huoai)
 
Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe trên địa bàn tỉnh nghiên cứu kỹ nội dung các quy định, hướng tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải; đồng thời, lưu ý các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô phải xây dựng phương án vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng chống dịch Covid-19; gửi phương án về Sở Giao thông Vận tải để theo dõi, kiểm tra giám sát việc thực hiện. Tổ chức phổ biến, quán triệt các quy định và phương án nói trên đến đội ngũ cán bộ, lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ để biết thực hiện. Thường xuyên nắm bắt thông tin về cấp độ dịch do các địa phương công bố; các bến xe, trạm dừng nghỉ và hành trình, tuyến đường được hoạt động, lưu thông để xây dựng, cập nhật phương án vận chuyển. 
 
Công bố công khai các điều kiện, yêu cầu đối với hành khách đi xe, người về/đến Lâm Đồng theo quy định và chỉ được vận chuyển những hành khách đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện, yêu cầu quy định tại khoản 2, mục I, phần 2 Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải 5 lĩnh vực ban hành kèm theo Quyết định 1812/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải và quy định tại khoản 2 mục III, Quy định tạm thời ban hành kèm theo Quyết định số 2563/QĐ-UBND của UBND tỉnh.
 
Yêu cầu hành khách phải khai báo y tế trung thực, đầy đủ trên phần mềm khai báo y tế theo quy định. Trường hợp hành khách đi từ địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 4 thì yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ. Lập danh sách hành khách đi xe theo phụ lục ban hành kèm theo hướng dẫn, sao gửi danh sách hành khách đi xe về Sở Giao thông Vận tải nơi đi, nơi đến và lưu trữ bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền; bảo mật thông tin hành khách theo quy định của pháp luật. 
 
Lái xe phải cung cấp danh sách cho các chốt kiểm soát dịch bệnh (nếu có yêu cầu). Bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 như trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi; đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, được lắp thiết bị giám sát hành trình, camera theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Lái xe phải chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường khi cần thiết (tiếp nhiên liệu, ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định; không được dừng, đỗ tại địa bàn, khu vực nguy cơ dịch cấp độ 3, 4. 
 
Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế của đơn vị để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.
 
Đối với đơn vị quản lý khai thác bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng và triển khai phương án tổ chức đón, trả hành khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; gửi phương án về Sở Giao thông Vận tải để theo dõi, kiểm tra giám sát việc thực hiện. Bố trí điểm khai báo y tế và niêm yết mã QR để xác nhận vào, ra. Bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2; bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời để xử lý trong trường hợp có người nghi nhiễm Covid-19. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở… phải bố trí cách ly tạm thời và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.
 
NGUYỄN NGHĨA
,