Rộn ràng mùa hồng chín

Cập nhật lúc 06:00, Thứ Năm, 22/09/2022 (GMT+7)
Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở TP Đà Lạt và các huyện phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái khi loại trái cây này vào mùa cao điểm thu hoạch.
 
Người dân thu hái hồng vào chính vụ. Năm nay, năng suất hồng chỉ bằng khoảng 60-70% so với cùng kỳ năm 2021 do ảnh hưởng của thời tiết, trái rụng đầu mùa khá nhiều
Người dân thu hái hồng vào chính vụ. Năm nay, năng suất hồng chỉ bằng khoảng 60-70% so với cùng kỳ năm 2021 do ảnh hưởng của thời tiết, trái rụng đầu mùa khá nhiều
 
Mùa hồng giòn ở Đà Lạt và các vùng phụ cận thường bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 đến hết tháng 11. Được du nhập lên cao nguyên Lâm Viên từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái ban đầu được trồng nhiều ở Đà Lạt do phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao nên được coi là trái cây đặc sản của xứ sương mù. 
Hiện nay, diện tích cây hồng ăn trái được phân bố nhiều ở các phường 3, 5, 7 và các xã vùng ven như Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung của TP Đà Lạt. Trong khi đó, tại các huyện phụ cận như Lạc Dương, Đơn Dương, hiện cũng duy trì diện tích lớn trồng các loại hồng ăn trái. 
 
Bắt đầu từ thời điểm tháng 8, người dân đã tiến hành thu hoạch trái hồng tươi. Từ trung tâm Đà Lạt theo Quốc lộ 27, dọc hai bên đường, những cây hồng chi chít trái xanh bắt đầu ngả đỏ như mời mọc du khách dừng bước
Bắt đầu từ thời điểm tháng 8, người dân đã tiến hành thu hoạch trái hồng tươi. Từ trung tâm Đà Lạt theo Quốc lộ 27, dọc hai bên đường, những cây hồng chi chít trái xanh bắt đầu ngả đỏ như mời mọc du khách dừng bước
 
Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn D’ran (Đơn Dương), ông Đặng Trung nhận định, dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng cây hồng vẫn luôn là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Đây cũng là loại cây ăn trái được coi là đặc sản, đặc trưng mỗi khi nhắc về thị trấn D’ran. Với 1.000 ha hồng cùng hàng chục loại khác nhau, đồng thời những năm qua, loại trái cây này giữ được giá thành cao, ổn định nên dần trở thành cây trồng chủ lực của bà con nông dân phố núi.
 
Du khách tới Đà Lạt hay Đơn Dương, Lạc Dương có thể cảm nhận được không khí mùa hồng nhộn nhịp khi dọc các tuyến đường, người dân, thương lái mang các loại hồng ra đường chào bán
Du khách tới Đà Lạt hay Đơn Dương, Lạc Dương có thể cảm nhận được không khí mùa hồng nhộn nhịp khi dọc các tuyến đường, người dân, thương lái mang các loại hồng ra đường chào bán
 
Còn tại xã Xuân Trường (Đà Lạt), ông Nguyễn Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND xã cho hay, địa bàn xã có khoảng 300 ha hồng, được người dân trồng xen, chủ yếu với cây cà phê. Ngoài thu hoạch trái hồng tươi để làm hồng ủ hơi theo truyền thống, nhiều cơ sở, hợp tác xã ở đây đã hình thành, chuyên làm thành hồng sấy hay hồng treo gió công nghệ Nhật Bản, được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hồng Đà Lạt để có thể cung cấp cho khách hàng ở nhiều nơi cả trong và ngoài nước.
 
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều cơ sở thu mua hồng dọc Quốc lộ 27  từ Đà Lạt đi thị trấn D’ran không chỉ bán hồng giòn, họ còn tranh thủ sấy hồng,  làm hồng treo gió. Du khách có thể vào tham quan cơ sở sản xuất, tìm hiểu quy trình sấy hồng, phơi hồng,… của người dân.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều cơ sở thu mua hồng dọc Quốc lộ 27 từ Đà Lạt đi thị trấn D’ran không chỉ bán hồng giòn, họ còn tranh thủ sấy hồng, làm hồng treo gió. Du khách có thể vào tham quan cơ sở sản xuất, tìm hiểu quy trình sấy hồng, phơi hồng,… của người dân
 
Hiện, người nông dân đang nhộn nhịp thu hái hồng, còn các nhà vườn làm du lịch ven Quốc lộ 27; 27C,... lại để vườn hồng chín rộ, phủ lên một màu vàng tươi để làm nơi cho du khách tham quan và trải nghiệm, lưu lại cho mình khoảnh khắc đáng nhớ “có một, không hai” khi đến Cầu Đất, D’ran,...
 
HOÀNG SA - C.THÀNH
,