Rau - củ - quả Đà Lạt
Cập nhật lúc 10:43, Thứ Năm, 30/09/2010 (GMT+7)

Đến Đà Lạt để mặc sức ăn rau, nhấm nháp các loại củ - quả xứ lạnh luôn là  mong muốn của du khách. Từ đây, thực đơn về các món ăn chế biến từ các loại rau - củ - quả hình thành tại các điểm ăn uống, dù đó là bữa ăn đơn giản tại quán ăn bình dân hay những buổi tiệc tại các nhà hàng sang trọng. Ẩm thực từ rau - củ - quả đã tạo nên một nét riêng để Đà Lạt đãi khách.

Ớt Đà Lạt có thể chế biến rất nhiều món khác nhau.
Ớt Đà Lạt có thể chế biến rất nhiều món khác nhau. Ảnh: St
Món rau - củ - quả hiện diện trong bữa ăn có thể là món khai vị như xà lách trộn, rau mầm trộn, ngũ quả chấm muối mè… Khi bữa ăn đã khá lưng lửng với những món giàu chất đạm, lựa chọn một dĩa rau luộc chấm mắm quẹt sẽ làm điều hòa lại khẩu vị.

Các món ăn cao cấp như giò heo hầm atisô, cà ri ngũ quả, salad bơ với tôm… được xem là những món ăn chính, thưởng thức món ăn bổ dưỡng từ rau - củ - quả được chế biến công phu như thế, rau - củ không dừng lại chỉ là món dân dã mà được nâng lên thành món ăn đẳng cấp.

Quen thuộc và phổ thông, món lẩu được xem là món ăn có thể thể hiện ưu thế của xứ rau Đà Lạt nhất khi thực khách lựa chọn các loại rau nhúng đi kèm. Người Đà Lạt vẫn thường chuẩn bị món ăn này, đi kèm với rổ rau xanh mướt, từ xà lách xoong, cải thìa, cải thảo, cải cúc, pó xôi…

Rau - củ - quả
Đà Lạt có rất nhiều các lọai rau - củ - quả. Ảnh: st
Lên Đà Lạt, ngồi bên bếp lẩu bốc khói nghi ngút, hào phóng sử dụng rau dùng kèm để cảm thấy thoải mái với vô số loại rau xanh tươi của xứ rau.  Xuýt xoa với cảm giác đã thèm,  muốn được lưu lại bằng một cuốc ra chợ mua các loại rau, củ, quả đem về làm quà.

ra chợ mua các loại rau, củ, quả đem về làm quà
Du khách có thể dễ dàng chọn mua các loại rau, củ, quả đem về làm quà tại chợ Đà Lạt. Ảnh: St
Món tráng miệng Đà Lạt tạm biệt du khách bởi chuối La Ba, dâu tây thơm, thanh của mảnh đất vun trồng được các loại đặc sản.

Bếp trưởng khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt, anh Phan Đức Thiệu cho biết pha trộn các loại rau - củ - quả của Đà Lạt, Lâm Đồng vào các món ăn là cả một nghệ thuật để chế biến cả món Á lẫn món Âu.

Với thâm niên làm đầu bếp qua các khách sạn lớn, anh Thiệu cho biết càng ngày, nhu cầu điều tiết giữa những món ăn cung cấp chất đạm, chất béo với các món ăn gồm các loại rau cung cấp vitamin thiết yếu trong mỗi bữa ăn càng được thực khách chú trọng.

Sinh tố bơ - một trong những món tráng miệng đặc trưng của Đà Lạt.
Sinh tố bơ - một trong những món tráng miệng đặc trưng của Đà Lạt. Ảnh: St
Xu hướng này dường như là xu hướng của thời đại, bất kỳ đó là thực khách đến từ quốc gia nào, địa phương nào.

Chính vì thế, người đầu bếp này luôn nghiền ngẫm để đưa ra những công thức mới, trong đó có mặt các loại rau củ như: thịt cua trộn trái bơ Đà Lạt, chả giò hải sản với trái cây Đà Lạt, xà xà lách trái cây và thịt xông khói…

Hải Yến
,