269
5506
Du lịch
/dulich/
730003
Một thoáng Bà Rịa - Vũng Tàu
0
null
Một thoáng Bà Rịa - Vũng Tàu
Cập nhật lúc 15:26, Thứ Tư, 27/07/2011 (GMT+7)
Một không gian thoáng đãng được bao quanh bởi mặt biển trong xanh, những con sóng trắng nhấp nhô lăn dài trên bãi cát vàng mịn. Có nắng, có gió và có cả sảng khoái khi được trầm mình trong sóng nước dập dềnh cho con người được một cảm giác thư giãn.

Bãi Dứa (Bà Rìa - Vũng Tàu)
Bãi Dứa (Bà Rìa - Vũng Tàu)
Khí hậu ở đây có thể là tốt nhất, một không gian đầy gió, đầy sự ấm áp. Quanh năm ôn hòa không nóng và cũng chẳng lạnh lắm, buổi trưa cơ thể ta có thể xuất ra một ít mồ hôi như một sự điều tiết rất tự nhiên, còn buổi chiều và về đêm thì thật mát mẻ. Cuối ngày thử dong xe dạo quanh một vòng bờ biển sẽ thấy hết sự thi vị, những ngọn gió từ biển thổi vào phủ trên thân thể cho một cảm giác khoan khoái. Con đường quanh phố vòng vèo, bên biển, bên núi, những quán cà phê với thật nhiều đèn trang trí, những khách sạn cao cấp tráng lệ trầm ngâm nhìn ra biển như đón lấy ngọn gió trong lành và mát dịu. Đêm về bãi trước lung linh huyền ảo. Lần đầu đến đây du khách như bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tự nhiên mà trời đất đã ban cho. Con đường dẫn lên ngọn hải đăng lãng mạn, ngoạn mục, một màu xanh của cỏ cây tạo cho ta một cảm giác mềm mại và thanh bình. Thành phố Vũng Tàu nhìn từ ngọn hải đăng vào buổi tối như một viên ngọc lung linh với nhiều màu sắc rực rỡ tạo nên này một dáng dấp nguy nga tráng lệ, những ngọn đèn màu  vàng thắp sáng những con đường như chảy mãi, được bao bọc bởi bốn bề mặt biển màu thiên thanh và những rặng dương rì rào gió hát.

Những cái tên như cầu Cỏ May, bãi Trước, bãi Sau, bãi Dâu, bãi Dứa, bến Đá, bến Đình, núi Lớn, núi Nhỏ không thể lẫn trộn vào đâu được. Và còn thật nhiều nữa danh thắng như Bạch Dinh, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài, Nghinh Phong, Chúa giang tay, Đình Thần Thắng Tam, Nhà Lớn xã đảo Long Sơn, suối nước nóng Bình Châu, Long Hải, khu căn cứ cách mạng Minh Đạm, địa đạo Long Phước, Côn Đảo… dự án những khu du lịch đã, đang được triển khai xây dựng dọc theo con đường Festival biển như hồ Cốc, hồ Tràm, hồ Tràm Strip… đã làm nên một Bà Rịa - Vũng Tàu du lịch, nghỉ dưỡng, tham quan hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Hiện tại trung tâm hành chính tỉnh đang xây dựng khang trang được gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng chuyển các cơ quan, ban ngành của tỉnh về thị xã Bà Rịa, còn thành phố Vũng Tàu sẽ là điểm dành riêng khai thác đầu tư cho các hoạt động dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Một vùng đất đầy tiềm năng không phải chỉ dựa vào ngành khai thác dầu khí mà bản thân tự nó đã vươn lên làm giàu bằng chính những sản lượng lớn hải sản mang lại từ diện tích mặt nước rộng lớn của biển khơi cùng những sản phẩm mà vùng đất đỏ trù phú màu mỡ phù sa đã cho hoa kết mật có giá trị xuất khẩu cao như: Cà phê, ca cao, điều, hồ tiêu, cao su… Song bên cạnh không thể không kể đến nguồn thu từ chế biến hải sản, từ hoạt động các khu công nghiệp, các cụm cảng biển như Cái Mép, Phú Mỹ, Cát Lở, dầu khí và khai thác các dịch vụ du lịch.

Khi được tách ra từ tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đã không ngừng đầu tư phát triển, bộ mặt nông thôn và thành thị được chỉnh trang, một đô thị có những con đường rộng thênh sạch bóng, những hàng đèn cao áp chạy dài như vô tận, cả những cung đường liên xã, liên thôn.

Đến với Bà Rịa - Vũng Tàu là cảm nhận được ngay bầu không khí trong veo thông thoáng, được trầm mình trong vị mặn của nước biển xanh, được nghe gió hát bản tình ca rì rào muôn thủa của sóng và thùy dương, được cùng bè bạn ngồi nhâm nhi vài ly đế Hòa Long bên nồi lẩu hải sản còn tươi rói và đĩa cơm chiên cá mặn còn nồng vị biển thì còn gì bằng. Khi đi tham quan du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu chưa thưởng thức món bánh khọt gốc vú sữa, bánh canh Long Hương, bánh hỏi thịt nướng An Nhứt là như chưa đến Bà Rịa – Vũng Tàu vậy.

Hai mươi năm một chặng đường, dài hay ngắn là tùy theo sự cảm nhận của mỗi người, nhưng đối với việc đánh giá đầu tư cho phát triển là không dài. Sự nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền địa phương, tầm nhìn và cái tâm trong sáng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh đi lên bằng nội lực của chính mình mới là nền tảng căn bản.
 
Vũng Tàu, Tháng 7 năm 2011
Phạm Minh Châu
,
Ý kiến của bạn