Làng Cù Lần - Hồn cốt của cuộc sống Cao Nguyên xưa thẳm
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Năm, 18/09/2014 (GMT+7)
Điều đầu tiên du khách rất thích thú, đó là toàn làng Cù Lần (xã Lát, Lạc Dương) như ngập trong rừng hoa, hoa trải dài mọi lối đi, níu mọi bước chân người. Hoa được trồng theo phong cách tự nhiên, gần như không thấy dấu tích của bàn tay con người mà chỉ tỏa hương sắc nhờ vào sương mai, vào nắng sớm, vào những cơm mưa núi rừng bất chợt.
 
Đi giữa rừng hoa
Đi giữa rừng hoa
 
Làng Cù Lần còn gần gũi thiên nhiên bởi nhiều thứ chi tiết dù rất nhỏ bé, vụn vặt nhưng đem lại cảm giác rất thách thức: đi trên cầu treo bập bềnh được làm hoàn toàn từ tre nứa, leo những bậc sàn gỗ chông chênh, những bậc đá nhỏ chỉ vừa chân người len giữa hàng trăm gốc thông già. Vừa sáng tạo nhưng cũng gần gũi như cảm giác hàng ngàn năm cha ông đã bước đi những bước chân ấy, trên cùng một dốc mòn ấy. 
 
Và Cù Lần, với ông chủ là một họa sỹ, anh Văn Tuấn Anh, được chấm phá những nét rất bản địa: một cây nêu dựng giữa bãi cỏ mênh mông, những đụn khói vơ vẩn trên xóm Đuốc, những chiếc bè đơn sơ nằm ven hồ... Du khách có thể cảm nhận được hơi thở cuộc sống người K'Ho trong một khoảng không gian chân thật. Và trong không gian ấy, làng Cù Lần cũng cung cấp cho du khách khá nhiều dịch vụ vui chơi rất gần gũi với những trò chơi cổ xưa: chèo thuyền bắt vịt, bắt cá suối, đốt lửa trại, leo núi... Có thể nói, đến với Cù Lần, du khách sẽ được đắm mình trong những khoảnh khắc thiên nhiên, hòa cùng cuộc sống núi rừng Tây Nguyên đơn sơ và hoang dã.
 
Chông chênh bước trên cầu treo
Chông chênh bước trên cầu treo

 

Bãi cỏ và cây nêu
Bãi cỏ và cây nêu
 
DIỆP QUỲNH
,