Đà Lạt: Phòng nghỉ bình dân tăng giá 3-4 lần
Cập nhật lúc 16:37, Chủ Nhật, 01/01/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 31/12, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày, hàng nghìn người đã đổ lên Đà Lạt du lịch, nghỉ dưỡng khiến cho phòng nghỉ tại thành phố này trở nên khan hiếm, giá cả cũng tăng mạnh so với ngày thường.  
 
Nhiều cơ sở lưu trú treo bảng hết phòng. Ảnh: V.Báu
Nhiều cơ sở lưu trú treo bảng hết phòng. Ảnh: V.Báu

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, toàn TP Đà Lạt hiện có trên 810 cơ sở lưu trú du lịch, với 13.626 phòng. Trong đó có 292 khách sạn từ 1-5 sao với 8.222 phòng. Khách sạn cao cấp từ 3-5 sao có 25 khách sạn với 2.475 phòng, đạt sức chứa khoảng 42.000 khách/ngày.

Theo thông báo giá của Chi cục Thuế TP Đà Lạt, đa số khách sạn giữ nguyên giá trong dịp này, một số khách sạn nhỏ, cơ sở lưu trú đăng ký tăng giá nhưng không vượt quá 50% so với ngày thường, một số ít gần chợ Đà Lạt tăng giá gấp đôi. Tuy nhiên, trong thực tế, lợi dụng nhu cầu về chỗ nghỉ ngơi của du khách tăng cao đột biến, hầu hết các cơ sở lưu trú tại Đà Lạt đều tăng giá đến chóng mặt.

Theo tìm hiểu của PV, sáng ngày 31/12 mặc dù Đà Lạt có mưa lớn từ sáng sớm nhưng du khách từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ vẫn tiếp tục đến Đà Lạt. Giá phòng nghỉ bình dân tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt, trên các tuyến đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Nghĩa, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... ngày thường phòng đơn có giá 150.000-200.000 đồng/ngày thì nay tăng lên tới 600.000 đồng/ngày. Phòng đôi từ 200.000 đồng/ngày dịp lễ này tăng lên từ 800.000-1.000.000 đồng/ngày. Lý do được chủ các cơ sở lưu trú đưa ra là để “phụ thu”. Những khách sạn làm ăn có uy tín, được các công ty lữ hành đặt chỗ trước cách đây nhiều tháng, giá phòng có tăng nhưng thường không quá 30%.

Một nhóm bạn trẻ đi du lịch bằng xe gắn máy từ Nha Trang lên Đà Lạt cho biết, số tiền họ bỏ ra thuê nhà nghỉ đã chiếm khoảng 65% tổng chi phí cho chuyến đi chơi tại Đà Lạt trong dịp Tết Dương lịch năm nay. Chị Trang, một du khách trong nhóm than phiền: “Giá phòng nghỉ tại Đà Lạt quá cao!...”. Trong khi đó, ông Phan Văn Chung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thử Thách Việt cho biết, việc các khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Lạt, nhất là các cơ sở lưu trú vừa và nhỏ, việc đẩy giá tăng cao vào những dịp lễ, tết đã trở thành “thường niên”. Trong thực tế, tại Đà Lạt dịp Tết Dương lịch năm nay, lượng phòng vẫn đủ để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi cho du khách chứ không phải cung vượt quá cầu. 
 
Văn Báu
,
.