Không gian hoa anh đào Đà Lạt - Tuyền Lâm:
Chung ước nguyện về loài hoa Đà Lạt
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Năm, 04/05/2017 (GMT+7)
Mùa hoa Anh đào Đà Lạt năm 2017 đã qua đi trong sự hân hoan, thích thú của rất nhiều người dân và du khách, bởi dường như đây là mùa hoa Anh đào dài nhất và được mong đợi nhất từ trước đến nay. Và ấn tượng về không gian hoa Anh đào Đà Lạt trong KDL hồ Tuyền Lâm thực sự sâu sắc - không chỉ bởi màu hoa, không gian hoa mà còn bởi những sự kiện chưa bao giờ có…
 
Đảo hoa Anh đào Đà Lạt trong KDLQG Tuyền Lâm. Ảnh: L.Hoa
Đảo hoa Anh đào Đà Lạt trong KDLQG Tuyền Lâm. Ảnh: L.Hoa
Kỳ vọng một mùa hoa…
 
Lễ hội hoa Anh đào Đà Lạt trong KDL hồ Tuyền Lâm lần đầu tiên dự tính được tổ chức thí điểm vào mùa hoa Anh đào 2017, khi hoa Anh đào nở rộ tại KDL hồ Tuyền Lâm, nhằm từng bước xây dựng Lễ hội hoa Anh Đào thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của Đà Lạt và quảng bá cho KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm. Nhưng, lễ hội đầu tiên lỡ hẹn, dù được chuẩn bị từ giữa năm 2016 và đến thời điểm dự kiến diễn ra, công tác tổ chức và hậu cần dường như đã hoàn tất.
 
Thời tiết cuối năm 2016, đầu năm 2017 có biến đổi bất thường. Từ đầu tháng 1, những cây anh đào Đà Lạt đầu tiên đã nở hoa ở khu vực Đa Quý, Trại Mát... Theo tính toán, trong vòng một tháng, hoa Anh đào Đà Lạt sẽ nở rộ khắp nơi. Vì vậy, Lễ hội hoa Anh đào Tuyền Lâm - Đà Lạt dự kiến tổ chức vào giữa tháng 2/2017. Nhưng, trước thời điểm diễn ra Lễ hội một tuần, chính quyền đã phải công bố ngưng tổ chức Lễ hội vì hoa Anh đào chưa kịp nở trong KDL hồ Tuyền Lâm, dù đã nở ở nhiều nơi trong thành phố. 
 
Nhưng, sau thời điểm công bố ngưng tổ chức Lễ hội đúng một tháng, hoa Anh đào Đà Lạt nở rộ khắp nơi, đặc biệt là khu vực trung tâm Đà Lạt, hồ Xuân Hương và không gian hoa Anh đào hồ Tuyền Lâm, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm, chụp ảnh. Đặc biệt, dọc đường vào KDLQG hồ Tuyền Lâm, màu hoa Anh đào hồng tươi dưới nắng, rực rỡ trên nền trời và màu nước xanh trong. Tại khu vực không gian hoa Anh đào Tuyền Lâm rộng 20 ha, hoa nở thắm hồng, nhìn từ xa như một “đảo hoa” hồng rực, quyến rũ. 
 
Hoa Anh đào nở rộ, lôi cuốn người dân Đà Lạt và du khách nô nức vào KDLQG hồ Tuyền Lâm tạo nên “Lễ hội”. Người trẻ rủ nhau vào tạo dáng dưới tán hoa để “đánh dấu” mình ở một nơi chốn lãng mạn. Người lớn tuổi vào ngắm hoa để trải nghiệm hồi ức về những mùa hoa trước. Du khách đến để thảng thốt về một loài hoa, một màu hoa, một không gian hoa đẹp ngỡ ngàng giữa rừng núi mênh mông và thơ mộng bên bờ nước... “Lễ hội trong lòng dân” càng hấp dẫn hơn khi xảy ra sự cố “bẻ hoa” với cách hành xử thiếu tinh tế của một du khách…
 
Lan tỏa công tác xã hội hóa vì không gian hoa Anh đào
 
Câu chuyện về “Không gian hoa Anh đào Đà Lạt” trong KDL hồ Tuyền Lâm được ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc BQL KDL hồ Tuyền Lâm kể lại. Ý tưởng nảy sinh trong một lần ông cùng anh em BQL đi công tác ở KDL hồ Tuyền Lâm, nhạc trên xe mở đúng bài “Ai lên xứ hoa đào” ở ngay ngã ba Bửu Sơn Tự… Mấy anh em bàn nhau, tại sao không xây dựng Tuyền Lâm thành một không gian hoa anh đào? Trong khi Tuyền Lâm hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi hơn Đà Lạt về một không gian hoa rộng lớn vì có rừng, có nước, lại xa khu dân cư và thổ nhưỡng ở KDL hồ Tuyền Lâm cũng rất phù hợp cho cây Anh đào phát triển.
 
Thế là “Không gian hoa Anh đào Đà Lạt - Tuyền Lâm” trở thành đề tài của ông Thành tại khóa học cao cấp chính trị ở TP Hồ Chí Minh. Về lại địa phương, ông trình ý tưởng lên lãnh đạo tỉnh và được ủng hộ. Ông Thành viết xong báo cáo kỹ thuật xây dựng không gian hoa Anh đào vào tháng 6/2009. Và, cây Anh đào Đà Lạt bắt đầu được trồng ở KDL hồ Tuyền Lâm năm 2009, từ Quyết định phê duyệt báo cáo kỹ thuật cho dự án “Xây dựng không gian hoa Anh đào” của Sở KH-ĐT ngày 17/7/2009, thời gian thực hiện từ 2009-2012, với mục tiêu góp phần xây dựng thương hiệu của KDL hồ Tuyền Lâm nói riêng và thương hiệu du lịch Đà Lạt nói chung, đồng thời tăng tốc che phủ rừng. 
 
Diện tích trồng hoa Anh đào đông đặc (tập trung 500 cây/ha) theo dự án là 112 ha, trong đó, nhà nước đầu tư 26,7 ha, nhà đầu tư 85,66 ha; diện tích trồng các loại hoa khác là 59,13 ha... Tháng 6/2011, UBND tỉnh lại có Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình trồng rừng, trồng cây xanh tại KDL hồ Tuyền Lâm, với diện tích đông đặc hơn 230 ha, trong đó, loài cây trồng chủ yếu là Anh đào (hơn 14 ha), Phượng tím (12,35 ha), Kim ngân (7,88 ha), Long não (2,09 ha), Thông ba lá (12,69 ha)… tại các công viên công cộng, dải phòng hộ ven hồ, các công viên, khu đất trống ở các thung lũng có độ dốc lớn và dọc các tuyến đường giao thông… 
 
Tổng cộng hai dự án, diện tích trồng hoa Anh đào Đà Lạt trong KDL hồ Tuyền Lâm là hơn 126 ha; đến nay, đã trồng được khoảng 40.280 cây (khoảng 80 ha). Còn khoảng 46 ha, năm nay sẽ phấn đấu trồng 15 ha, trong đó, hơn 10 ha do nhà đầu tư trồng và 4 ha (2.016 cây) theo chủ trương xã hội hóa, nhằm thu hút sự chú ý và chung tay góp sức của cộng đồng xây dựng không gian hoa Anh đào trong KDL hồ Tuyền Lâm.
 
Đầu tháng 4/2017, Ban Quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm đã gửi thư ngỏ mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng tham gia trồng, chăm sóc và bảo dưỡng để tăng số lượng cây hoa Anh đào Đà Lạt trong KDL. Động thái này nhằm mục tiêu tăng cường nhanh số lượng cây Anh đào trong KDL hồ Tuyền Lâm, tạo nên sắc thái riêng cho KDL với mùa hoa, màu hoa riêng có của Đà Lạt và hứa hẹn nhiều năm sau tạo nên dáng dấp vững chãi nhưng không kém phần quyến rũ cho KDL từ những cây cổ thụ, mà Anh đào Đà Lạt chính là loài cây đặc trưng, với màu hoa đặc biệt…
 
LÊ HOA
,
.