Kỳ vĩ Ðộng Thiên Ðường
Cập nhật lúc 09:09, Thứ Năm, 24/08/2017 (GMT+7)
Động Thiên Đường nằm trong khu vực quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tại Km16, nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4 km. Động Thiên Đường được ví như một tác phẩm của tạo hóa, một thiên cung trong lòng đất, là di sản trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Chuyện về Động Thiên Đường được kể rằng: Một người dân địa phương tên là Hồ Khanh đã phát hiện ra động từ năm 1991. Nhưng đến năm 2005, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) mới gặp được ông Khanh và cùng ông đi tìm động. Ngay khi tìm ra động (năm 2007), họ đã không nén nổi cảm xúc và thốt lên hai tiếng “Thiên đường”. Từ đó, Động Thiên Đường đã trở thành tên gọi và được biết đến như một trong những hang động tuyệt đẹp, vô cùng rộng lớn và kỳ vĩ vào bậc nhất của thế giới. 
 
Động Thiên Đường là hang động khô dài nhất châu Á, với hệ thống măng đá, nhũ đá có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người... cộng với không khí trong lành của khu rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia Phong - Nha Kẻ Bàng tạo nên sự thích thú khôn cùng của du khách khi đến khám phá và thưởng ngoạn... 
 
Sự đa dạng của các khối đá, khối thạch nhũ gợi nên hình ảnh của các nhân vật cổ tích, huyền thoại, hoặc liên tưởng đến nhiều kiến trúc, phong cảnh của xã hội hiện thực như hoàng cung, cánh rừng, ngôi nhà rông Tây Nguyên, ruộng nước, thác đổ… Đâu đó, trong động vẫn có tiếng nước tí tách rơi tiếp tục sự hình thành và biến hóa của các thạch nhũ. 
 
Động Thiên Đường được giao cho Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư, giữ gìn và bắt đầu khai thác từ cuối năm 2010. Có 2 công trình nhân tạo tại Động Thiên Đường là hệ thống cầu thang gỗ dài hơn 1.000 m - rộng 2m, và hệ thống đèn LED hợp lý, vừa thuận lợi và an toàn cho khách tham quan, vừa tạo cảm giác gần gũi và tự nhiên để du khách đi lại, nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của động. 
 
Ngoài ra, du khách có thể khám phá 7 km tiếp theo của Động Thiên Đường với các hoạt động chèo tuyền, đi bộ, tắm suối, ngủ động… Chuyên mục Du lịch của Báo Lâm Đồng giới thiệu đến độc giả chùm ảnh Động Thiên Đường của phóng viên tác nghiệp tại Quảng Bình.

Du khách say mê vẻ đẹp của Động Thiên Đường
Du khách say mê vẻ đẹp của Động Thiên Đường

Nhà rông Tây Nguyên
Nhà rông Tây Nguyên

Thạch nhũ kỳ bí
Thạch nhũ kỳ bí

Thác đổ
Thác đổ

Hoàng cung
Hoàng cung

Tháp Liên Hoa - vẫn đang được hình thành...
Tháp Liên Hoa - vẫn đang được hình thành...
Tập hợp ảnh: TIỂU VÂN
,
.