Vào hang động... "Sửng Sốt"
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Năm, 28/09/2017 (GMT+7)
Ðúng như tên gọi của mình - Sửng sốt là cảm giác đầu tiên của du khách khi đặt chân đến tham quan hang động đẹp kỳ bí này trong vịnh Hạ Long. Hang Sửng Sốt được ví như một nhà hát Opera trên vịnh Hạ Long, từng được bình chọn là một trong 10 hang động đẹp nhất thế giới.
 
Từ trên cao của hang Sửng Sốt, toàn cảnh Hạ Long hiện ra như một thiên đường
Từ trên cao của hang Sửng Sốt, toàn cảnh Hạ Long hiện ra như một thiên đường

Từ bến tàu Bãi Cháy, theo tàu về phía nam khoảng 14 km, du khách sẽ đến bến tàu đảo Bồ Hòn. Từ đây leo lên 50 bậc đá cao rồi lại đi xuống 10 bậc đá nữa là đến cửa hang. Đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trời. Men theo con đường lát đá dài hơn 800 m chạy từ đầu hang đến cuối hang, du khách sẽ trải qua nhiều cảm giác ngạc nhiên, thú vị khi khám phá vẻ đẹp huyền ảo, tráng lệ của hang Sửng Sốt.
 
Bên trong hang Sửng Sốt
Bên trong hang Sửng Sốt

Hang Sửng Sốt nằm trên đảo Bồ Hòn thuộc khu vực trung tâm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và được người Pháp phát hiện vào năm 1901. Với vẻ đẹp đặc biệt, luôn đem đến những sự bất ngờ cho người xem, người Pháp đã đặt tên cho hang là “grotte de la surprise” (hang động của sự ngạc nhiên, sửng sốt). Hang có diện tích khoảng 10.000 m², cao khoảng 30 m và được chia thành 2 khu vực chính. Khu vực thứ nhất khá rộng, có nhiều măng đá mang những hình thù khác nhau như: voi, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá...; trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống giống như những chùm đèn treo lơ lửng. 
 
Du khách chụp hình lưu niệm với các nhũ đá phía trong hang
Du khách chụp hình lưu niệm với các nhũ đá phía trong hang

Theo sự tích tương truyền, Thánh Gióng trước khi bay về trời đã đến đây giúp người dân đánh đuổi yêu ma và để lại thanh gươm cùng con ngựa để trấn an dân chúng, xua đuổi yêu quái. Ngay cạnh cửa vào khu vực thứ hai của hang động có hai khối đá hình con ngựa và thanh gươm. Hiện trong hang còn có nhiều dấu tích của trận chiến đó như: vết chân ngựa của Thánh Gióng đã tạo thành những hồ nước nhỏ; nhiều tảng đá lớn bị vỡ vụn... 
 
Măng đá mang nhiều hình thù khác nhau
Măng đá mang nhiều hình thù khác nhau

Điều kỳ thú của hang Sửng Sốt là phía trên trần hang không có nhũ đá hay nước chảy xuống mà thay vào đó là những vết lõm mịn to bằng chiếc mũ, như trần của một nhà hát lớn, điều này khiến âm thanh truyền đi ở khu vực này không bị vang vọng, nghe rất rõ. Đây chính là một dạng hang động karst điển hình có giá trị khoa học cao. 
 
Ghé thăm Di sản thiên nhiên thế giới - vịnh Hạ Long, thăm thú các hang động mà đẹp nhất phải kể đến hang Sửng Sốt này, mới thấy sự kỳ vĩ của thiên nhiên, huyền diệu của tự nhiên. Quả xứng danh Thiên đường đệ nhất vịnh.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.