Nhà thờ đổ ven biển thu hút khách du lịch
Cập nhật lúc 14:09, Thứ Sáu, 20/10/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhà thờ đổ nằm trên bãi biển Xương Điền (xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), trải qua thời gian bị nước biển xâm thực hiện nay công trình chỉ còn là phế tích bỏ hoang giữa doi cát nhô ra biển, thế nhưng với nét kiến trúc cổ độc đáo, nằm ngay cạnh bờ biển biến nơi đây thành điểm đến ưa thích của khách du lịch.
 
Đông đảo du khách tới thăm quan công trình bên làng chài ven biển
Đông đảo du khách tới thăm quan công trình bên làng chài ven biển
Được người Pháp thiết kế và xây dựng vào năm 1943, vốn là nhà thờ Trái Tim. Theo người dân địa phương, vào năm 1996, nước biển xâm lấn vào đất liền dài hơn 1km, người dân phải chuyển vào sâu trong đất liền. Những năm gần đây, tuyến đê ven biển được nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố bằng bê tông đã hoàn thiện, cuộc sống của người dân làng chài Xương Điền, xã Hải Lý cũng được đảm bảo trước những đợt thủy chiều, những cơn bão lớn. Tuy nhiên, tại khu vực ngoài đê biển, nước biển xâm thực, những cơn bão phá hủy đã khiến ngôi làng dọc bãi biển Xương Điền "biến mất", một số công trình kiến trúc và khu dân cư bị sóng đánh đổ và hiện nay chỉ còn duy nhất "nhà thờ đổ" còn tồn tại, tất nhiên không còn nguyên vẹn.
 
Trên bãi biển trải dài hàng kilomet, nhà thờ đổ hiện là công trình hoang tàn, bên trong nhà thờ đã bị sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại khung tường bên ngoài và nền móng hòa lẫn với cát biển. Được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung truyền thống của người Việt, kiến trúc của nhà thờ này vốn được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bền vững với những cửa vòm mềm mại, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Ngoài ra, trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết những đường nét hoa văn thể hiện cuộc sống tươi đẹp. Những dấu tích ngày nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.
 
Những năm gần đây, nhà thờ đổ dần trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia. Sức hấp dẫn của khu vực này có thể đến từ sự bình yên của từng góc ảnh hay hình tượng vươn lên mạnh mẽ từ đống đổ nát của phế tích, nơi đây càng được tô điểm bởi những chiếc thuyền máy về đậu sau những giờ đánh bắt cá trên biển. Tại đây, du khách thường lựa chọn thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn để chụp ảnh. Khi màn đêm buông xuống, bãi biển hoang sơ lại là điều kiện lý tưởng cho những du khách đốt lửa trại và tham gia những trò chơi tập thể. Ngoài ra, du khách có thể mua hải sản ngay trên bãi biển, sau đó nhờ người dân nấu nướng và thưởng thức ngay trên bãi cát.
 
Nằm trong số hàng trăm du khách đang thăm quan vẻ đẹp hoang sơ của phế tích ven biển, bạn Lê Thu Hương (Hà Nội) chia sẻ, tụi mình từ Hà Nội xuống Nam Định chơi, khi đến đây cả nhóm hơn 10 người đều thích thú khi được ngắm bình minh nơi có công trình kiến trúc dù hoang tàn nhưng rất độc đáo trên bãi biển. Đồng thời còn được tận mắt chứng kiến cảnh đánh bắt, mua bán hải sản của bà con ngư dân qua đó hiểu hơn về cuộc sống của người dân làng chài, đây thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ.
 
Hiện nay, chính quyền địa phương cũng đã thực hiện các biện pháp giữ gìn không cho công trình cổ bị nước biển cuốn trôi, cụ thể là bờ kè đá đã được xây dựng xung quanh chân công trình, dựng rào chắn để ngăn những tác động xấu ảnh hưởng đến nét hoang sơ nơi đây để du khách có thể tới thăm quan, chứng kiến những cuộc ra khơi bám biển của ngư dân Xương Điền, Hải Hậu. 
 
Cuộc sống của người dân làng chài bên cạnh nhà thờ đổ
Cuộc sống của người dân làng chài bên cạnh nhà thờ đổ

 

Nhà thờ đổ tồn tại cùng với làng chài Xương Điền, Hải Hậu
Nhà thờ đổ tồn tại cùng với làng chài Xương Điền, Hải Hậu

 

Tháp chuông nhà thờ Xương Điền
Tháp chuông nhà thờ Xương Điền

 

Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung truyền thống của người Việt
Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung truyền thống của người Việt

 

Hoàng hôn trên biển Văn Lý
Hoàng hôn trên biển Hải Lý
 
 
ĐOÀN KIÊN
,
.