PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN TRONG CÁC KHU DU LỊCH
Không đảm bảo an toàn giao thông
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Ba, 28/11/2017 (GMT+7)
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Ðồng, Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tổ chức Ðoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn giao thông đối với các phương tiện cơ giới đường bộ trong các khu du lịch. Qua đó, cho ra kết quả không ngờ, nhiều phương tiện dùng để chở khách tại các khu du lịch tiềm ẩn hiểm họa đối với người sử dụng. 
 
Kiểm tra kỹ thuật các phương tiện vận tải trong KDL. Ảnh: D.Q
Kiểm tra kỹ thuật các phương tiện vận tải trong KDL. Ảnh: D.Q

Ông Lê Văn Hồng, Phó Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành thông báo trong buổi họp tổng kết đợt kiểm tra diễn ra từ ngày 21 - 25/11, đoàn đã thực hiện kế hoạch kiểm tra 8 khu du lịch gồm Thung lũng Tình Yêu, Thung lũng Vàng, Làng Cù Lần, Thác Prenn, Rừng Madagui, Trúc Lâm Viên, Khu Du lịch (KDL) Lang Biang và hồ Tuyền Lâm. Trừ KDL hồ Tuyền Lâm không sử dụng phương tiện đường bộ, 7 KDL còn lại chỉ duy nhất có KDL Lang Biang sử dụng xe vận chuyển khách đảm bảo đúng, đủ theo quy định của luật giao thông. Còn lại 6 KDL đều sử dụng phương tiện vận tải chở khách không đảm bảo an toàn giao thông, chưa đáp ứng những yêu cầu để phương tiện hoạt động. Nhiều KDL sử dụng xe hết niên hạn sử dụng, xe hoán cải không có phép…
 
Thậm chí, ông Hồng khẳng định, nhiều phương tiện là mối nguy tiềm tàng với người sử dụng. Nguy cơ tai nạn hiện hữu nếu còn để các phương tiện này tiếp tục hoạt động.
 
Tại các KDL, có hai loại hình phương tiện chủ yếu dùng chở khách du lịch, một là ô tô, hai là ô tô điện. Như KDL Thung lũng Tình Yêu sử dụng hàng chục xe ô tô hoán cải không biển số, không đăng ký, không đăng kiểm; Làng Cù Lần sử dụng 7 xe ô tô jeep chở khách không biển số, không đăng ký đăng kiểm, không bảo hiểm trách nhiệm dân sự… Thượng tá Trần Văn Sơn, Phó phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng, thành viên đoàn kiểm tra đánh giá trên góc độ chuyên môn, hầu hết các KDL đều vi phạm các lỗi như sử dụng phương tiện không đảm bảo về điều kiện lưu hành như xe không có biển số, không có đăng ký đăng kiểm, người lái xe có giấy phép lái xe chưa phù hợp với phương tiện. Các phương tiện chưa đảm bảo an toàn kỹ thuật, sử dụng là trái luật và thực sự rất nguy hiểm cho việc vận chuyển khách du lịch nhất là với đường đèo dốc. Ông Sơn khẳng định: “Tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu tiếp tục cho sử dụng các xe này chở khách du lịch”.  Ông Sơn đề nghị đình chỉ vĩnh viễn các phương tiện này không được tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và ngay chính người sử dụng. Các cơ quan chức năng phải tiếp tục kiểm tra, theo dõi, bắt buộc các đơn vị vi phạm phải chấp hành đúng luật, ngăn ngừa trước những tai nạn giao thông sẽ xảy ra. 
 
Làm sao để vừa đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng của du khách đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ kinh doanh là câu hỏi được quan tâm. Ông Phan Hoàng Vũ, đại diện của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Lâm Đồng chia sẻ, xe không đủ điều kiện kỹ thuật cần cấm lưu hành vĩnh viễn. Với những doanh nghiệp sử dụng phương tiện giao thông đủ điều kiện hoạt động nhưng còn thiếu hồ sơ thủ tục, cơ quan chức năng cần hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo quy định để phương tiện hoạt động đúng luật. Bởi hầu hết các doanh nghiệp hoạt động du lịch, dù có thêm mảng vận tải chuyên chở khách nhưng hầu hết đều thiếu hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ. Ông Ngô Đình Hội, thanh tra viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ, các doanh nghiệp du lịch còn thiếu thông tin về các quy định hoạt động vận tải trong khi đây là một mảng kinh doanh cần thiết và rất quan trọng với ngành du lịch. Ông Hội đề nghị cần tổ chức lớp tập huấn về Luật Giao thông và các quy định về vận tải khách du lịch trong các KDL cho các KDL, resort có sử dụng các phương tiện vận tải như ô tô, xe điện để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt được yêu cầu về an toàn giao thông. 
 
Ông Lê Văn Hồng, Trưởng đoàn kiểm tra khẳng định, việc đảm bảo tính mạng cho du khách là điều quan trọng nhất, là mục tiêu cao nhất của Lâm Đồng. Cần chấm dứt hoạt động của các phương tiện cho đến khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, điều kiện kinh doanh vận tải, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện. Song song với việc đảm bảo an toàn giao thông, Ban cũng sẽ tiếp tục việc phổ biến rộng rãi, tuyên truyền các quy định của pháp luật tới các KDL để việc hoạt động kinh doanh đồng hành cùng an toàn cho du khách.
 
DIỆP QUỲNH
,
.