Đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc
Đẩy mạnh thu hút du khách, tiến tới ngày một chuyến bay
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)
UBND tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan liên quan, đại diện các hãng lữ hành và Hãng Hàng không Thai VietJet, liên doanh của VietJet Air vừa ngồi lại đánh giá tình hình hoạt động của đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc và bàn bạc, tìm ra hướng phát triển kế tiếp. Đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc hiện đang là đường bay quốc tế thường xuyên của Cảng Hàng không Liên Khương với lịch bay 4 chuyến/tuần.
 
Lãnh đạo tỉnh đón du khách Thái Lan. Ảnh: D.Q
Lãnh đạo tỉnh đón du khách Thái Lan. Ảnh: D.Q
Thu hút du khách chưa đạt mong muốn
 
Ông Lương Trường An, Phó Tổng Giám đốc Thai VietJet thông tin về tình hình hoạt động của đường bay Đà Lạt - Băng Cốc sau hơn một tháng hoạt động cho biết, với tần suất 4 chuyến/tuần, đường bay này đã vận chuyển trên 5.000 lượt khách, hệ số sử dụng ghế mới đạt 54%. Đặc biệt, lượng khách đi từ Thái Lan tới Đà Lạt cao hơn lượng khách đi chiều ngược lại. Ông An cung cấp, hãng đã mở bán vé tới hết 25/3/2018 là thời điểm Tết Nguyên đán, cư dân thích đi du lịch. Tuy nhiên, lượng vé đặt trước cũng mới chỉ đạt trên 5.000 vé, xấp xỉ 51%, trong đó chiều từ Đà Lạt sang Thái Lan chỉ đạt 30%. Dù hãng đã xác định hạ giá vé để thu hút hành khách nhưng hệ số sử dụng ghế hiện đang ở mức thấp, chưa đạt mong muốn của hãng. 
 
Ông Lương Trường An đề nghị, Lâm Đồng tiếp tục xúc tiến quảng bá hình ảnh, thương hiệu Đà Lạt tới đầu cầu Thái Lan. Ông An cho biết thêm, hiện Đà Lạt đang đứng ở vị trí số 2 trong những điểm đến yêu thích của du khách Thái trên mạng xã hội như Facebook, instagram, twitter... Bởi vậy, Lâm Đồng cần tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh cũng như có thêm nhiều sản phẩm hỗ trợ như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Đà Lạt tại Thái Lan với quà tặng các gói chụp hình cưới, miễn phí khách sạn... để thu hút du khách Thái Lan một cách lâu dài. Đồng thời, ông mong muốn ngành du lịch Lâm Đồng mở rộng quảng bá đường bay sang các tỉnh lân cận để thu hút du khách Việt Nam tới Thái. 
 
Không chỉ hướng tới du khách, đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc còn là cơ hội để doanh nghiệp hai bên trao đổi hàng hóa, đặc biệt là nông sản Đà Lạt vốn được người Thái yêu thích. Ông Lương Trường An đề nghị ngành hải quan có hướng dẫn cụ thể về thủ tục xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa cho doanh nghiệp Lâm Đồng để tận dụng cơ hội giao thương.
 
Ý kiến của các ngành chức năng và các hãng lữ hành cũng cho thấy, để phát huy đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc còn rất nhiều việc phải làm. 
 
Biến Đà Lạt thành điểm đến hấp dẫn
 
Bay Đà Lạt - Băng Cốc hàng ngày
 
Ông Lương Trường An, Phó Tổng Giám đốc Thai VietJet cho biết, hãng đã có kế hoạch nâng đường bay thẳng Đà Lạt - Thái Lan từ 4 chuyến/tuần lên bay hàng ngày, bắt đầu từ mùa hè năm 2018. Đây là hoạt động của hãng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách, thu hút du khách Việt Nam tới Thái Lan và ngược lại. Du khách sẽ bay từ Đà Lạt tới Băng Cốc vào 13h hàng ngày và bay từ Băng Cốc - Đà Lạt vào 11h hàng ngày.

Đại diện Vietravel, hãng lữ hành quốc tế lớn chia sẻ, du lịch Đà Lạt chưa khảo sát được nhu cầu cũng như thói quen của khách du lịch Thái Lan, từ ẩm thực, vui chơi cho tới mua sắm.Vì vậy, du khách Thái “rất khó tiêu tiền” tại Đà Lạt và đây là vấn đề cần thay đổi nếu muốn thu hút du khách quốc tế, trong đó có du khách Thái. Ngoài ra, việc hợp tác giữa các hãng lữ hành và hãng VietJet Air về cung cấp thông tin, giá vé… cũng còn nhiều vấn đề cần giải quyết để đạt được mức độ đồng thuận, mang lại lợi ích cho các bên. 

 
Tương tự hãng Vietravel, đại diện các hãng lữ hành như Long Phú, Thiên Nhân cũng nhận xét Đà Lạt còn ít điểm vui chơi về đêm. Ngoài ra, du khách quốc tế rất thích những nét bản sắc văn hóa riêng của Đà Lạt và cần có chiến lược bài bản để xây dựng tour, tuyến du lịch thích hợp với từng đối tượng khách khác nhau. Các hãng lữ hành cũng đề nghị VietJet Air cũng như Lâm Đồng tích cực hỗ trợ thông tin, giúp các hãng lữ hành tiếp cận được với khách hàng, nhất là tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
 
Một ý kiến còn cho rằng cần xây dựng một khu phố đi bộ đêm đúng nghĩa, nơi du khách có thể vui chơi, hưởng thụ Đà Lạt về đêm vui vẻ và an toàn. Con đường Trương Công Định nối giữa trung tâm Hòa Bình với đường Phan Đình Phùng được xem như một “ứng cử viên nặng ký”. Nếu xây dựng thành công “phố tây”, đây sẽ là điểm nhấn để du khách Thái Lan cũng như du khách quốc tế có những “đêm Đà Lạt” ấn tượng. 
 
Thay mặt UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Lâm Đồng sẽ làm hết sức để đồng hành cùng VietJet Air duy trì và phát huy hiệu quả đường bay Đà Lạt - Băng Cốc. Lâm Đồng sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh Đà Lạt tại Thái Lan đồng thời chào đón truyền thông Thái Lan tới tìm hiểu Đà Lạt. Các ngành chức năng sẽ cùng các hãng lữ hành, VietJet Air cùng bàn kế hoạch xây dựng một chương trình thu hút du khách Thái với các tour phù hợp cũng như các chương trình khuyến mại hiệu quả. Việc duy trì đường bay thẳng Đà Lạt - Băng Cốc cũng là ưu tiên của Lâm Đồng trong việc phát triển ngành công nghiệp không khói.
 
D.QUỲNH
,
.