Chiều bên dòng sông chảy ngược…
Cập nhật lúc 15:29, Thứ Tư, 21/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đắk Bla (tỉnh Kon Tum) là dòng sông nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì chảy ngược. Không như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông, sông Đắk Bla là hợp lưu của ba con bắt nguồn từ phía tây Kon Tum. Sông Đắk Bla uốn khúc bao quanh ba mặt phía đông, nam và tây của thành phố Kontum, đổ vào sông Sêsan, chảy qua đập thủy điện Yali sang lãnh thổ Campuchia nhập vào sông Mê Kông, rồi mới ra biển Đông.
 
Chiều, sông Đắk Bla tuyệt đẹp bởi mặt trời đỏ ối chan nắng vàng ươm lên dải cát. Những đứa con trai thi nhau nhảy nước từ những chiếc thuyền đậu chờ khách. Trên bờ, đám trẻ lau nhau, xúm xít chơi trò đuổi bắt. Hôm nay, chúng có niềm vui mới và đang mê mải với những mô hình làm bằng gỗ - quà tặng Mộc Vui từ một đoàn khách lạ. 
 
Bờ nam của dòng Đắk Bla là những bãi mía, bãi ngô xanh rì và ẩn khuất sau đó là buôn làng của đồng bào Ba Na và người Kinh; bờ bắc dòng sông là phố núi Kon Tum và những buôn làng Ba Na, Rơ Ngao. Vì thế, khi hoàng hôn buông xuống, đoạn sông này thường có những chiếc xuồng máy đón người đi làm về từ bên kia sông. 
 
Không chỉ thuyền, xuồng, vùng đất này còn sử dụng bò kéo xe thồ hàng hóa qua sông. Trước khi có xe máy, thuyền và xe công nông, bò là phương tiện chuyên chở gần như duy nhất của bà con dân làng. Lúc ấy, hầu như nhà nào cũng có bò, rồi để tạo thú vui cho nhau, các nhà đua bò kéo xe qua sông. Mỗi xe kéo có 2 chú bò cùng với một hoặc hai người “lái” bò, lần lượt bơi qua sông, tính thời gian, chứ không cùng bơi một lúc, vì bến ở hai bờ phần bờ đất nghiêng lài, dễ tiếp đất – tiếp nước hẹp.
 
Theo tiếng của người Ba Na, trong chữ Đắk Bla - Đắk tức là nguồn nước/ sông suối, Bla là hung dữ/ cuồng nộ… Vì vậy, bò kéo xe qua sông vẫn được sử dụng nhiều từ tháng 5 đến tháng 7 vì là mùa nước lũ, thuyền nhỏ hay xuồng máy dễ có nguy cơ bị lật. Và cuộc thi xe bò kéo thỉnh thoảng vẫn diễn ra vì… vui. Nhưng, cũng vì thế, chiều chiều, sau hình ảnh những người đi làm vui vẻ trở về nhà vẫn có hình bóng người vợ dắt con ra bờ sông ngóng chồng.
 
Nhưng, Đăk Bla cũng chính là con sông đặc biệt bởi là con sông chảy ngược và duy nhất chảy trong lòng thành phố ở Tây Nguyên. Vì thế, Đăk Bla dường như là con sông gắn với ký ức của người mỗi người Kon Tum. Và, đi thuyền dạo sông Đăk Bla ngắm cảnh thành phố, làng mạc hai bên bờ sông; hay đứng trên những cây cầu bắc qua sông, mải miết nhìn dòng nước trong xanh lững lờ trôi… Và, vui với mỗi chiều, như ở bến sông này.
 
 
Tập ảnh TIỂU VÂN
,
.