Lung linh Kỳ Đài Huế
Cập nhật lúc 15:11, Thứ Sáu, 23/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Festival Huế 2018 (diễn ra vào tháng 4/2018), vừa qua thành phố Huế đã khánh thành công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài - “Thắp sáng Kỳ Đài”. Đây là hoạt động không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn về đêm cho du lịch cố đô.  
 
Thắp sáng Kỳ Đài tạo ra một điểm đến cho du khách về đêm
Thắp sáng Kỳ Đài tạo ra một điểm đến cho du khách về đêm
Kỳ Đài còn gọi là Cột cờ, di tích kiến trúc có từ thời nhà Nguyễn (năm 1807), Kỳ Đài nằm ở giữa mặt Nam của Kinh thành. Kỳ Đài gồm hai phần: đài cờ ba tầng cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m. Cùng với những bước thăng trầm của Huế, Kỳ Đài còn là một biểu tượng của cố đô, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. 
 
Thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ tiết, chầu mừng, tuần du hay cấp báo, Kỳ Đài đều có hiệu cờ thông báo. Ngày nay, bên cạnh Ngọ Môn - Lầu Ngũ Phụng và các công trình tiêu biểu khác, Kỳ Đài đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của di sản Huế gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Cùng với Kinh thành, đây chính là di tích thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.
 
Chính vì thế, sự kiện “Thắp sáng Kỳ Đài” không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa thắp sáng một địa danh du lịch, mà chính là tôn vinh giá trị văn hóa ngàn đời trên đất cố đô. 1.000 đèn Led bố trí bao bọc xung quanh và xuyên suốt Kỳ Đài Huế được thi công theo công nghệ hiện đại để thắp sáng và tạo điểm nhấn độc đáo cho Huế về đêm. Sự kiện này cũng tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ Đài - quảng trường Ngọ Môn phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh. Bên cạnh đó, sắp tới thành phố sẽ tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ Đài để mang đến cho khách du lịch cơ hội thưởng ngoạn một trong những hoạt động thời xưa của vua Nguyễn.
 
“Thắp sáng Kỳ Đài” là sự kiện quan trọng trong chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống” do Công ty Vietravel đầu tư và phối hợp thực hiện cùng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 
 
Lung linh Kỳ đài
Lung linh Kỳ Đài

 

Sắp tới thành phố Huế sẽ tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ Đài
Sắp tới thành phố Huế sẽ tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ Đài
 
LÊ HỮU TÚC
,
.