Rủ nhau đi ngắm hoa...trên cao ở Đà Lạt
Cập nhật lúc 14:07, Thứ Sáu, 09/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Có thể nói với Đà Lạt, khi quá quen với các mùa hoa và  vào tháng ba dương lịch, mọi người lại lên Đà Lạt để ngắm những loại hoa trên cao, các loại hoa... đến hẹn lại nở hoa, chỉ mới du nhập vào Đà Lạt vài chục năm gần đây. Những loài hoa này chen cùng phố, trộn cùng những bước chân rộn rã của những bước chân du khách, khi mà Đà Lạt không còn rét run, ánh nắng lan tỏa khắp nơi chẳng khác nào một thành phố của mùa hạ. Có lạnh chăng là chút lạnh khi đêm về, để khe khẽ khoát chiếc áo len làm duyên. Đà Lạt mùa này thỉng thoảng có sương mù la đà trên những hàng thông, cũng chẳng tỉ tê mưa. Đó là một Đà Lạt khác với Đà Lạt mùa Đông.
 
Những cây hoa ban trên đường Quang Trung - Đà Lạt
Những cây hoa ban trên đường Quang Trung - Đà Lạt

Loại hoa đang rực rỡ trên nhiều nhất  trên các con đường như Quang Trung, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ là cây hoa ban trắng. Gần 20 năm giống hoa ban trắng được chọn trồng trên các con phố lớn ở Đà Lạt, đến nay có cây cao 15-20 mét, vút thẳng lên trời. Khi mùa hoa ban Tây Bắc nở hoa thì hoa ban ở Đà Lạt cũng bắt đầu bung những chùm trắng, lá trên cây đã rụng. Khách du lịch bất ngờ ngước nhìn, không khỏi sững sờ trước vẻ đẹp lạ của loài hoa trên cao này. Trên những con đường đó, xác hoa trắng rơi rụng càng tạo thêm một nét riêng.
 
Đà Lạt cũng là nơi có nhiều phượng tím nhất, và bắt đầu tháng ba là tất cả phượng tím của thành phố bắt đầu bung nở một màu tím, nỗi bật lúc sáng sớm và làm nao lòng người khi nắng chiều nghiêng về. Phượng tím có mặt ở Đà Lạt đã gần 60 năm, khởi đầu do kỹ sư Lương Văn Sáu đem cây phượng tím có nguồn gốc tận châu Phi trồng ở Đà Lạt. Năm 1995, TS Hà Ngọc Mai mang hạt phượng tím từ Australia về ươm trồng.
 
Phượng tím có tên  khoa học là Jacranda mimosaefolia D.Don (J.Ovalifolia R.B). Nay cả ngàn cây phượng tím đến hẹn lại nở tím trời ở nhiều cung đường Đà Lạt như trước Chợ Đà Lạt, đường Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, quanh hồ Xuân Hương, Thung Lũng Tình Yêu, Thiền Viện Trúc Lâm... Những bông hoa màu tím ấy có khi rụng xuống tím cả góc đường, có khi tím cả nguyên cây.
 
Một loài hoa chỉ mới có mặt ở Đà Lạt khoảng 5 năm nay là hoa mua. Hoa mua thuộc họ Melastomafaceae, có 5 cánh và mang sắc tím rất đẹp, hoa có thể nở quanh năm. Từ trước đến nay hoa mua xuất hiện không nhiều và chỉ được trồng rải rác, kể cả ở Đà Lạt. Giờ Đà Lạt có nguyên một đồi hoa mua tọa lạc ngay trên đồi vườn tượng, phía bắc hồ Xuân Hương gọi là đồi Robin. Hoa mua được trồng thành cổ thụ ở khu du lịch Làng Cù Lần và thành biểu trưng ở Vườn hoa Bích Câu. 
 
Với Đà Lạt, dường như không có giống hoa nào lại không thể mọc rể, lớn lên và nở hoa. Và trong tháng ba, du khách lại thỏa lòng với những sắc hoa trên cao của Đà Lạt.
 
KHUÊ VIỆT TRƯỜNG
,
.