Về Tiền Giang chiêm bái Tứ động tâm
Cập nhật lúc 14:12, Thứ Năm, 20/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sẽ là một chuyến du lịch không theo kiểu tham quan bình thường khi bạn coi cuộc đời là sự nếm trải các cảm xúc thì về Tiền Giang để được mở hết ngũ quan thu nhận tất cả ái, ố, hỷ, nộ để làm giàu có chính con người bạn. Ở đó, từ giữa tháng 9 năm 2018 này, đã có Tứ động tâm – Thánh tích Phật giáo đặc sắc vốn chỉ có ở Ấn Độ - một trong những cái nôi văn minh của nhân loại, là nơi khởi nguồn của Phật giáo. 
 
Thiền viện lớn nhất Đông Nam Á 
 
Từ ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A, theo hướng Tây 6km, hướng về Long Định, rẽ phải vào DT867 khoảng 10km đến thị trấn Mỹ Phước, đi thẳng 10km nữa thì tới Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (TLCG), tọa lạc tại xã Thạnh Tân, huyện mới Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Một bên con đường nhựa là tàu ghe chạy rộn ràng trên con kênh, một bên là những ruộng khóm trải dài. Không gian thoáng đãng, thân thiết của vùng văn hóa sông nước miền Tây. 
 
Giữa vùng trũng, rốn phèn Đồng Tháp Mười là Thiền viện TLCG, thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Cũng như Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng ở Đà Lạt, Thiền viện TLCG đều do Đại lão hòa thượng Thích Thanh Từ xây dựng và thượng tọa Thích Thông Phương trụ trì. Nhưng có được Thiền viện như hôm nay, phải xây dựng hệ thống đê bao cao 3,7m để ngăn lũ. Tháng 4/2012, đặt viên đá đầu tiên, đến nay Thiền viện đã khánh thành nhiều hạng mục lớn: chánh điện diện tích 1.000 m2, sức chứa 3.000 người; lầu chuông; gác trống; nhà Tổ; khu tịnh thất; thiền đường; tăng đường; nhà khách nữ;... Ngày 20/10/2013, an vị tôn tượng gồm Phật Thích Ca, Bồ-tát Văn Thù, Phổ Hiền tại chánh điện; trong đó, tượng Phật tạc bằng đá ngọc cao 4,5m, nặng 30 tấn, do nghệ nhân Myanmar chế tác. Tổng diện tích 30ha, có rất nhiều khối đá hàng chục tấn, nhiều đại cổ thụ, Thiền viện TLCG có diện tích lớn nhất Đông Nam Á; tổng kinh phí xây dựng 25 hạng mục khoảng trên 300 tỷ đồng, đều do phật tử gần xa hiến cúng.
 
Đặc sắc Tứ động tâm - Thánh tích 
 
Tứ động tâm ở Ấn Độ là bốn thánh tích linh thiêng và là di sản văn hóa thế giới, luôn thôi thúc bước chân của những tín đồ hành hương trên khắp thế giới ao ước được một lần chiêm bái nơi này. Thể theo tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, ngày 16/9, bốn Thánh tích đủ duyên hiện hữu tại tỉnh Tiền Giang của Việt Nam. Nghi thức an vị Phật có hơn 3 vạn người cùng chư Tăng là quản trị của 4 thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ, Nepal và Putan tham dự. Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Trung ương trong diễn văn chứng minh đã nói: Từ nay, chư Tăng tôn đức, phật tử và mọi người Việt Nam không đủ duyên đến Ấn Độ đã được chiêm bái Tứ động tâm ngay tại đất nước Việt Nam thanh bình. Đó là đại nhân duyên của Việt Nam, đại nhân duyên của tỉnh Tiền Giang. 
 
Tứ động tâm là bốn Thánh tích thiêng liêng ghi dấu bốn sự kiện trọng đại trong cuộc đời và sự nghiệp hoằng hóa của Đức Phật Thích Ca. Bốn Thánh tích ở Thiền viện TLCG có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu ở Ấn Độ. Đó là: Vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) nơi Phật đản sinh; Bồ Đề đạo tràng (Bodhgaya) nơi Phật thành đạo; Vườn Lộc Uyển (Sarnath) nơi Phật chuyển pháp luân (Phật giảng bài kinh đầu tiên) và Câu Thi Na (Kusinagar) nơi Phật nhập diệt. Trong đó, tháp Đại giác có chiều cao 31m, bên trong có những pho tượng Phật mạ vàng uy nghiêm. Bên cạnh tháp là cây Bồ Đề tỏa tán cả vùng rộng lớn (như nguyên mẫu ở Ấn Độ), là biểu tượng cho Đức Phật để các đệ tử nhớ Ngài mỗi khi Phật đi xa giảng pháp.
 
Đến chiêm bái Tứ động tâm càng nhận rõ Đức Phật không phải là huyền thoại của trí tưởng tượng, mà Ngài cũng là một con người thường với ý chí phi phàm và bao công phu nỗ lực tinh tấn để trở thành bậc thầy tâm linh. Khi đủ duyên lành đến Thiền viện TLCG ở Tiền Giang và chiêm bái, đảnh lễ Tứ động tâm, du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được ánh từ quang giác ngộ tỏa chiếu, làm khơi dậy tính hướng thiện và lòng thanh tịnh trong mỗi con người. Đặc biệt, với những vị hành giả, trong và sau khi chiêm bái Thánh tích mà thành tựu được tâm tịnh tín, tức lòng tin kiên cố không lay chuyển, bất động vào Tam bảo cùng với tâm hoan hỷ, luôn vui vẻ và an lạc nhẹ nhàng, thì chắc chắn vị ấy sẽ được sanh vào các cõi lành. Đồng thời, nếu những vị ấy phát tâm cầu giải thoát, thì việc chiêm bái Tứ thánh tích sẽ trợ duyên cho các hành giả rất nhiều trong lộ trình tu tập, nhất là sự tinh tấn và nhiếp phục tâm…
 
Một số hình ảnh về nghi thức an vị Phật Tứ động tâm tại Thiền viện TLCG, Tiền Giang: 

Chư tôn đức quang lâm buổi lễ
Chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Nhiễu quanh tháp ở Vườn Lộc Uyển
Nhiễu quanh tháp ở Vườn Lộc Uyển

Nghi thức tại Vườn Lâm Tì Ni
Nghi thức tại Vườn Lâm Tì Ni

Hàng vạn người hội về Tứ động tâm cùng đảnh lễ
Hàng vạn người hội về Tứ động tâm cùng đảnh lễ

Đêm hoa đăng được thắp sáng bằng hàng chục ngàn ngọn nến
Đêm hoa đăng được thắp sáng bằng hàng chục ngàn ngọn nến

Không gian thanh tịnh bên hồ sen hồ súng
Không gian thanh tịnh bên hồ sen hồ súng

MINH ĐẠO
,
.