Tìm về nguồn cội với điệu đàn Tính

Cập nhật lúc 10:31, Thứ Ba, 20/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ba năm trở lại đây, vào những lúc nông nhàn, những người cao tuổi trong Chi Hội Người cao tuổi Thôn 12 (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) lại tập hợp tại hội trường thôn để cùng đàn Tính, hát Then cho nhau nghe. Chỉ với cây đàn Tính, một chiếc micro, một cái loa là mọi người đã có thể cùng nhau hoà nhịp.
 
Ông Bế Đình Lân (bìa phải) cùng với những người cao tuổi Thôn 12 chơi đàn Tính
Ông Bế Đình Lân (bìa phải) cùng với những người cao tuổi Thôn 12 chơi đàn Tính

Ban đầu, nhiều người dân trong thôn thấy lạ lắm, nhất là những người trẻ. Dần dần, mỗi buổi  trình diễn của những người cao tuổi đã thu hút được khán giả là những người trẻ tuổi vào ngồi nghe. Ông Bế Đình Lân (60 tuổi), người sáng lập và duy trì CLB đàn Tính Thôn 12, chia sẻ: “Thời gian đầu, chỉ với vài người trẻ chịu vào ngồi nghe hát Then, đàn Tính là chúng tôi vui lắm rồi. Bởi lẽ, chúng tôi tập hợp với nhau để đàn hát không ngoài mục đích chính là làm sao để những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc được truyền dạy lại cho thế hệ con cháu. Từ vài người tham gia ban đầu, đến nay, CLB đàn Tính Thôn 12 đã có gần 40 thành viên tham gia, chủ yếu là những người già và trung niên. Mong muốn của anh em chúng tôi là làm sao để kéo ngày càng nhiều thanh niên trẻ cùng tham gia CLB này”. 
 
Thôn 12 (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) có hơn 170 hộ dân chủ yếu là người Tày, Nùng rời quê hương Cao Bằng về đây lập nghiệp. Khi vườn rẫy đã xanh tốt, con em được học hành đến nơi đến chốn, cũng là lúc những giá trị truyền thống của văn hoá vùng miền lại được trỗi dậy. Nói như lời ông Đàm Hoàng Tùng (65 tuổi), thành viên CLB đàn Tính thôn 12, khi người ta càng già thì lại càng thấy mê điệu đàn, tiếng hát của dân tộc mình. Chính vì lẽ đó, ngoài những bài hát Then truyền thống được truyền lại, ông Tùng còn là người sáng tác rất nhiều bài hát ca ngợi vùng đất trù phú của quê hương mới. “Nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai đối với tôi và nhiều người khác. Anh em chúng tôi tập hợp để đàn hát, để truyền dạy nét văn hoá độc đáo của dân tộc mình ngay trên vùng đất mới này cũng là một cách để tìm về với nguồn cội, với quê hương xử sở” – ông Tùng chia sẻ.
 
Hiện nay, người Tày, Nùng sống phân bố tại một số vùng trên địa bàn huyện Bảo Lâm như xã B’Lá, xã Lộc Tân, xã Lộc Ngãi. Ngoài chăm lo phát triển kinh tế, họ rất chú trọng đến việc lưu truyền những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Bà Lục Thị Kim, Bí thư Chi bộ thôn 12, thành viên CLB đàn Tính, cho biết: “Từ chỗ tự phát thành lập tổ đàn Tính rồi phát triển thành CLB như hiện tại, người Tày thôn 12 nói riêng và ở các địa bàn khác rất mong muốn có thể cùng nhau tập hợp lại để thành lập một câu lạc bộ đàn Tính, hát Then. CLB không chỉ là nơi sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho bà con mà còn là nơi truyền dạy những giá trị văn hoá truyền thống cho thế hệ con cháu, để những giá trị tốt đẹp đó mãi được lưu truyền và phát huy dù ở bất cử nơi đâu”.
 
Hữu Sang
,