Các bức ảnh quý hiếm về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ dầu Azerbaijan

Cập nhật lúc 08:17, Thứ Tư, 13/01/2021 (GMT+7)
Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm Liên Xô cùng một loạt nước cộng hòa bên trong Liên bang Xô viết. Người đã tới thăm Azerbaijan, trung tâm dầu mỏ hàng đầu của Liên Xô.
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho Liên Xô - nguồn cảm hứng lớn cho sự nghiệp cách mạng của Người. Nhân dân Liên Xô cũng dành tình cảm đặc biệt cho Bác Hồ.
 
Năm 1959, Đảng Cộng sản và Chính phủ Liên Xô đã mời Hồ Chủ tịch sang thăm và nghỉ hè ở Liên Xô trong vòng 1 tháng. Khi sang tới đất nước của Lenin, Bác Hồ đã được các nhà lãnh đạo Liên Xô đón tiếp trọng thể. Người cũng đón nhận tình cảm chân thành, nồng hậu từ phía người dân Liên Xô.
 
Trong chuyến thăm vào tháng 7 năm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thăm thủ đô Moscow và gặp gỡ lãnh đạo trung ương Liên Xô mà còn thực hiện hành trình tới hàng loạt nước cộng hòa thành viên của Liên bang Xô viết, như Ukraine, Abkhazia, Gruzia, Turkmenistan, Tajikistan, Kazakhstan, Armenia, Azerbaijan...
 
Tại Armenia, Hồ Chí Minh đã có những cuộc gặp gỡ thân mật, tình cảm với lãnh đạo và nhân dân nước cộng hòa XHCN Xô viết này. Người ở đây trong thời gian từ 21/7 đến 23/7/1959.
 
Ngay sau chuyến thăm Armenia, Chủ tịch Hồ Chí Minh bay sang Azerbaijan. Tại Azerbaijan (láng giềng của Armenia), Người đặc biệt chú ý đến vấn đề dầu mỏ, mong muốn phía Azerbaijan nói riêng và Liên Xô nói chung sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển mạnh ngành dầu khí.
 
Dưới đây là 2 bức ảnh đen trắng tư liệu do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp. Trong 2 bức ảnh này, có thể thấy hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị trong trang phục kaki với đôi dép cao su trên đất Azerbaijan khi Người đi tham quan một mỏ dầu ở sát bờ biển tại thủ đô Baku của quốc gia này.
 
Bác Hồ thăm Azerbaijan năm 1959 (ảnh do Đại sứ quán Azerbaijan cung cấp).
Bác Hồ thăm Azerbaijan năm 1959 (ảnh do Đại sứ quán Azerbaijan cung cấp).

 

Bác Hồ thăm mỏ dầu ở sát bờ biển Baku (ảnh do Đại sứ quán Azerbaijan cung cấp).
Bác Hồ thăm mỏ dầu ở sát bờ biển Baku (ảnh do Đại sứ quán Azerbaijan cung cấp).

 

Bức tranh màu về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ dầu Azerbaijan.
Bức tranh màu về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ dầu Azerbaijan.

 

Theo phía Đại sứ quán Azerbaijan, trong 2 bức ảnh đen trắng này là hình ảnh khu vực mỏ dầu ở đảo Qum (tiếng Azerbaijan nghĩa là đảo “Cát”, nằm ở vịnh Baku thuộc biển Caspia), còn những người đứng quanh Hồ Chí Minh bao gồm các ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Azerbaijan và các đại diện của Bộ Công nghiệp Dầu mỏ Azerbaijan.
 
Còn bức ảnh thứ 3 (ảnh màu) là về bức tranh màu mô phỏng ảnh đen trắng số 2 nói trên. Bức tranh này được đặt bên trong Học viện Dầu Quốc gia Azerbaijan.
 
Azerbaijan là một trung tâm dầu mỏ lớn của Liên Xô, từng đóng góp quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa của Liên Xô cũng như sự nghiệp chiến đấu chống lại phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
 
(Theo vov.vn)
,