Đà Lạt - Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh
Cập nhật lúc 13:12, Chủ Nhật, 09/08/2015 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 7/8, UBND thành phố Đà Lạt phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức hội thảo khoa học về Dự thảo lần 2 Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Đà Lạt với hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tham dự của lãnh đạo, các chuyên viên UBND thành phố, các sở tỉnh Lâm Đồng: KH&ĐT, Xây dựng, NN&PTNT, TN&MT, Công thương, VHTT&DL…
 

Tăng trưởng xanh là một Dự án phát triển đô thị đang được quốc tế đặc biệt quan tâm và là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, toàn quốc hiện có khoảng 15 địa phương đang xây dựng kế hoạch hành động, trong đó thành phố Đà Lạt là địa phương có Đề án hoàn thiện nhất, được các tổ chức quốc tế chọn làm thí điểm. 
 
Tại Hội thảo, các đại biểu quốc tế và Việt Nam đều khẳng định tính cấp thiết của một Đà Lạt phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, bởi các điều kiện thuận lợi cũng như vị thế của thành phố này. Vấn đề tăng trưởng xanh còn nhằm tới chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường như Chương trình hành động số 64-Ctr/TU 2014 của Tỉnh ủy Lâm Đồng và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm của tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt.   
 
Tại Hội thảo, nhiều ý kiến của các đại biểu phân tích khoa học, những nội dung đóng góp sát thực cho các chuyên gia biên soạn được ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam đánh giá cao. 
 
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch giáo dục tài nguyên và môi trường, Bộ KH&ĐT Phạm Hoàng Mai khẳng định: Bộ sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ của Đà Lạt và Lâm Đồng những nội dung mới này; đồng thời cam kết tạo điều kiện về nguồn vốn cho thành phố Đà Lạt để triển khai thực hiện Dự án. Ông Mai cũng đề nghị các ngành của tỉnh lồng ghép các nguồn vốn khác của ngành theo định hướng phát triển tăng trưởng xanh thành phố Đà Lạt.
 
MINH ĐẠO
,
.