Nông dân chế tạo thành công máy gieo hạt tự động "6 trong 1"
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Sáu, 02/06/2017 (GMT+7)
Sau một thời gian dài nghiên cứu, ông Nguyễn Hồng Chương (42 tuổi, ngụ xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) vừa cho ra đời chiếc máy gieo hạt chân không tự động 6 trong 1 phục vụ trong sản xuất nông nghiệp. 
 
Xuất phát từ ý tưởng, ông Chương đã cho ra đời chiếc máy này
Xuất phát từ ý tưởng, ông Chương đã cho ra đời chiếc máy này
Ông Chương cho biết, xuất phát từ việc các chủ vườn tại địa phương mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để thuê một lượng lớn nhân công lao động trong việc cấy ươm và gieo hạt… ông đã bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế và đã cho ra chiếc máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động.
 
Máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động của ông Nguyễn Hồng Chương có chiều dài khảng 3,5 m, nặng khoảng 180 kg, bao gồm các bộ phận cơ bản như: Đóng đất vào khay - sàng đất, lọc rác - tạo lỗ - gieo hạt - lấp hạt và xếp khay tự động.
 
Được biết, máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động của ông Nguyễn Hồng Chương hoạt động mỗi giờ đạt năng suất từ 330-350 khay (bằng khoảng 16 lao động dùng phương pháp thủ công). Ông Chương cho biết, có thể tăng hoặc tốc độ ổn định của loại máy này tùy theo người muốn sử dụng.
 
Ông Nguyễn Hồng Chương cho biết thêm, trước kia ông từng làm máy nông nghiệp ứng dụng các công việc này nhưng những máy trước kia đều là riêng lẻ cho từng công việc nên rất cồng kềnh và lại tốn kém tiền của cho người sử dụng. Xuất phát từ suy nghĩ làm sao để người nông dân có chiếc máy gọn nhẹ lại nhiều công năng, nay ông đã cho ra đời chiếc máy này. Hiện cơ sở của ông Chương đã xuất bán được 8 chiếc máy 6 trong 1 với giá 88 triệu đồng/chiếc tại các địa phương như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Nông và Bình Thuận.
 
Ông Chương cũng cho biết thêm, so với việc trả thù lao cho nhân công làm thủ công thì khoảng 4 tháng là người sử dụng sẽ thu hồi được vốn.
 
VĂN BÁU
,
.