Trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 13 – 2017
Cập nhật lúc 16:05, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 12/10/2017, tại Đức Trọng, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Lâm Đồng đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 8 và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 13 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, tác giả đoạt giải; đồng chí Trần Ngọc Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự buổi lễ.  
 
Trao giải thưởng cho các sáng kiến, giải pháp xuất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng
Trao giải thưởng cho các sáng kiến, giải pháp xuất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng
Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Ở hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 8, BTC đã nhận được 52 giải pháp của 83 tác giả thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải, nông - lâm - ngư nghiệp, tài nguyên, môi trường chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 13, BTC đã nhận được 80 giải pháp của 121 tác giả nhỏ tuổi thuộc các lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Hội đồng thẩm định, ban giám khảo là các chuyên gia có chuyên môn cao đã đánh giá một cách chính xác, khách quan định lượng mức độ, hiệu quả ứng dụng trong thực tiễn của từng giải pháp. Ông Nguỵ Xứng Hùng – Chủ tịch Liên hiệp các hội KH-KT Lâm Đồng, Trưởng ban tổ chức các hội thi nhận định: Chất lượng các giải pháp tham dự cuộc thi cao hơn so với những lần trước; các tiêu chí như: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, hiệu quả kinh tế - xã hội được thấy rõ trong các giải pháp. Một số giải pháp có phạm vi ứng dụng vượt ra khỏi ngoài khuôn khổ địa phương; một số máy công cụ, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản có thể xác lập được thương hiệu trong tương lai. Có những nông dân tham gia hội thi có trình độ học vấn khiêm tốn, không được đào tạo qua các trường lớp kỹ thuật, nhưng từ thực tiễn lao động sản xuất đã sáng chế ra những máy móc nông cụ thiết thực đạt trình độ kỹ thuật cao, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Có nhiều ý tưởng sáng tạo của các em học sinh có chất lượng tốt, hữu ích, có thể đầu tư phát triển về công nghệ thành các sản phẩm thương mại. 
 
BTC đã trao 13 giải thưởng cho các sáng kiến xuất sắc Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 – 2017,; trong đó, 1 giải nhất cho sáng kiến: Chemoscope – phần mềm hỗ trợ học tập hoá học tích hợp công nghệ thực tế tăng cường trên android (Trần Thị Anh Thư – Trường THPT chuyên Bảo Lộc); 1 giải nhì: Máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động (Nguyễn Hồng Chương – 78.tổ 3, Lạc Thạnh, Lạc Lâm, Đơn Dương; 4 giải ba: Mô hình cây thông gia vị (nhóm tác giả Nguyễn An – Nguyễn Thị Thanh Thuý – Tăng Thị Cảnh Dung, Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt), Kính hỗ trợ di chuyển bằng sóng siêu âm dành cho người khiếm thị (Giang Thanh Tú Uyên - Nguyễn Thị Thu Tuyết, lớp 10A2, THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt), Hệ thống tưới thông minh tự động qua điện thoại (Nguyễn Quốc Huy – thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, Đà Lạt), Cải tiến nâng cao hiệu quả của lưu trình công nghệ sản xuất alumin tại nhà máy Alumin Tân Rai – Bảo Lâm (nhóm 5 tác giả: Nguyễn Văn Phòng, Đặng Trung Kiên, Trương Tấn Phát, Võ U Nao, Trần Vũ Trường – Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng); và 7 giải khuyến khích. 
 
Khen thưởng các đơn vị xuất sắc trong vận động, tổ chức cuộc thi
Khen thưởng các đơn vị xuất sắc trong vận động, tổ chức cuộc thi
Ở cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 13 – 2017, BTC đã trao 29 giải thưởng cho các giải pháp sáng kiến; trong đó, 2 giải nhì các cho các sáng kiến, giải pháp: GardenBot – Robot nông nghiệp (Nguyễn Công Minh – lớp 10A7, Trường THPT Bảo Lộc), Lá phổi mini – máy lọc khói thuốc lá (Phan Quốc Huy, Nguyễn Danh – lớp 11A10, Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt); 6 giải ba và 21 giải khuyến khích; không có giải nhất. Ngoài ra BTC đã khen thưởng 9 tập thể, 8 cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc vận động, tổ chức cuộc thi.
 
QUỲNH UYỂN
,
.