Algeria phóng thành công vệ tinh viễn thông Alcomsat-1 lên quỹ đạo
Cập nhật lúc 11:12, Thứ Ba, 12/12/2017 (GMT+7)
Tại Algiers, Algeria đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Maghreb-Sahel và là một trong số ít những nước ở châu Phi sở hữu một vệ tinh viễn thông riêng, sau khi vệ tinh Alcomsat-1 của nước này được tên lửa đẩy Trường Chinh 3B của Trung Quốc đưa lên quỹ đạo vào chiều 10/12 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương (Trung Quốc). 
 
(Nguồn: Xinhua)
(Nguồn: Xinhua)
Vệ tinh Alcomsat-1 là sản phẩm của dự án hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ Algeria (ASAL) và đối tác Trung Quốc, được thiết kế để phục vụ các hoạt động viễn thông, phát thanh truyền hình và Internet. 
 
Theo dữ liệu từ Trung tâm theo dõi và kiểm soát vệ tinh tại Tây An, Trung Quốc, 26 phút sau khi rời bệ phóng, vệ tinh Alcomsat-1 đã tách khỏi tên lửa đẩy và di chuyển thành công vào quỹ đạo giao địa tĩnh. 
 
Vệ tinh này thuộc lớp Dong Feng Hong 4, có khối lượng 5.200kg, sải cánh dài 26 mét và tuổi thọ ước tính là 15 năm. 
 
Alcomsat-1 được trang bị 33 bộ phát đáp, trong đó 9 bộ dành riêng cho các kênh phát thanh và truyền hình kỹ thuật số. 
 
Vệ tinh cũng cho phép cung cấp Internet băng thông rộng, tốc độ cao (20Mb/s) trên toàn bộ lãnh thổ Algeria và tốc độ trung bình (2 Mb/s) đối với các khách hàng Bắc Phi, bao phủ Maroc, Mauritania, Tây Sahara, Mali, Niger, Burkina Faso, Libya, Tunisia, miền Bắc Cộng hòa Chad và miền Bắc của Nam Sudan./.
 
(Theo vietnam+)
,
.