Tế bào quang điện - Solar cell được ứng dụng trong lĩnh vực nào?
Cập nhật lúc 14:41, Thứ Ba, 16/01/2018 (GMT+7)
Tế bào quang điện - Solar cell vẫn còn là một khái niệm vô cùng xa lạ với nhiều người bởi ở Việt Nam các dự án năng lượng sạch vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Vậy thực chất tế bào quang điện là gì, nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.
 
Tế bào quang điện - Solar cell là gì?
 
Theo Tạp chí How its made của Mỹ: Các tế bào năng lượng mặt trời (tế bào quang điện - Solar cell) là các đĩa silicon mỏng. Các tế bào này có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Thành phần cơ bản của một tế bào quang điện là silicon tinh khiết, nhưng không hẳn là tinh khiết trong trạng thái tự nhiên vốn dĩ của nó mà phải trải qua những quy trình chế tạo và sản xuất phức tạp.
 
Các Solar cell có thể được ứng dụng trong một loạt các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: lĩnh vực về máy tính và các thiết bị có kích thước siêu nhỏ; lĩnh vực viễn thông; hay trong lĩnh vực năng lượng sạch. Các tế bào quang điện dạng mảng lớn thậm chí được sử dụng cho các vệ tinh năng lượng hiện đại và trong trường hợp, chúng còn cung cấp điện cho các nhà máy điện.
 
Solar cell là thành phần chính của những tấm pin quang điện
Solar cell là thành phần chính của những tấm pin quang điện

Ứng dụng của tế bào quang điện - Solar cell trong chế tạo pin năng lượng mặt trời
 
Có thể bạn chưa biết, tế bào quang điện - Solar cell là thành phần cơ bản nhất của tấm pin năng lượng Mặt Trời. Nó thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng của mặt trời thành năng lượng điện. Pin mặt trời hoạt động theo một nguyên lý rất đơn giản, gọi là hiệu ứng quang điện (tiếng Anh: photoelectric effect), theo đó khi hấp thụ năng lượng mặt trời các hạt tích điện sẽ được giải phóng ra khỏi vật liệu. Cường độ của dòng điện, hiệu điện thế và điện trở của các tế bào quang điện có thể thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng và thời gian ánh sáng chiếu lên chúng.
 
Pin năng lượng mặt trời có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống thường nhật, như cấp điện gia dụng, lắp trong hệ thống máy lọc nước biển, hoặc lắp trong các thiết bị và phương tiện đi lại sử dụng năng lượng mặt trời,... Chính vì có nhiều ứng dụng như vậy nên hiện trên thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào sản xuất chế tạo tế bào quang điện và pin mặt trời, trong đó không thể không kể đến SolarBK.
 
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất tế bào quang điện với tỷ lệ tự động hóa 100% và pin năng lượng mặt trời đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế, SolarBK đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm với giá cả cạnh tranh. Tiêu biểu là dòng tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly được xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ .
 
Đặc biệt, những tấm pin năng lượng mặt trời do SolarBK sản xuất đã được lắp đặt cho nhiều dự án lớn cả trong và ngoài nước như tòa nhà xanh Liên hợp quốc UNDP, hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa, Tân cảng ICD Sóng Thần, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Đại học Bách Khoa,…
,
.