Khởi động các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật
Cập nhật lúc 13:41, Thứ Bảy, 31/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 30/3/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị triển khai Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Lâm Đồng lần thứ 9 – 2018 (gọi tắt là cuộc thi và hội thi) với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Sở Khoa học công nghệ, Sở Giáo dục – Đào tạo, Đoàn thanh niên.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Lâm Đồng, Trưởng ban tổ chức các cuộc thi nhấn mạnh: Những năm qua, các hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đã tạo thành phong trào thi đua lao động sáng tạo rộng rãi phát huy tiềm năng trí tuệ trong mọi tầng lớp nhân dân, mọi ngành nghề lứa tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đã xuất hiện nhiều giải pháp, sáng kiến khoa học, kỹ thuật có giá trị ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đã được trao giải thưởng. Đặc biệt, cuộc thi đã khơi dậy và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp thế hệ trẻ trau dồi kiến thức, thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, vun đắp ước mơ trở thành những nhà khoa học tài năng trong tương lai. 
 
Ban tổ chức phát động cuộc thi, hội thi từ nay đến ngày 20/5 với cấp cơ sở và đến ngày 20/6 với cấp tỉnh, lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ diễn ra trong tháng 10. Tại hội nghị, các quy chế tổ chức hội thi, cuộc thi, quy định về điều lệ sáng kiến và công nhận sáng kiến, những quyền lợi dành cho các cá nhân đoạt giải sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp đã được phổ biến; việc xây dựng báo cáo, viết thuyết minh đề tài, giải pháp dự thi được hướng dẫn cặn kẽ. Đồng thời, BTC cũng gợi ý những sáng kiến phải có ý tưởng mới mẻ, đảm bảo tính sáng tạo, sử dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nước và địa phương, là những giải pháp hay đặt ra từ thực tiễn cuộc sống, lao động, học tập và có khả năng ứng dụng thực tiễn, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật… 
 
Để hội thi, cuộc thi thực sự là nơi hội tụ trí tuệ, phát huy khả năng sáng tạo, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải thiện đời sống, Ban tổ chức kêu gọi toàn thể lực lượng trí thức khoa học công nghệ, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, nhi đồng tự tin tham gia cuộc thi, hội thi.
 
QUỲNH UYỂN
,
.