Cách xử lý vấn đề thư rác trong Google Drive
Cập nhật lúc 22:39, Chủ Nhật, 17/03/2019 (GMT+7)
Google Drive là dịch vụ lưu trữ “đám mây” có nhiều người sử dụng, nhưng nó có vấn đề về thư rác. Những người gởi thư rác có thể chia sẻ các tập tin tự động xuất hiện trong Drive của bạn và không có cách nào để ngăn chặn nó.
 
Google Drive là dịch vụ lưu trữ “đám mây” có nhiều người sử dụng, nhưng nó có vấn đề về thư rác
Google Drive là dịch vụ lưu trữ “đám mây” có nhiều người sử dụng, nhưng nó có vấn đề về thư rác
Điều gì đang xảy ra với Google Drive?
 
Kịch bản là một người gởi thư rác chia sẻ tập tin hoặc thư mục với bạn. Tập tin hoặc thư mục này ngay lập tức xuất hiện trong khu vực truy cập nhanh "Quick Access" trong ổ đĩa (Drive) của bạn, cũng như trong phần "Shared with you". Bạn không thể ngăn điều này xảy ra và cũng không phải chấp nhận chia sẻ. Nó tự động hiện lên dù bạn muốn hay không. Các tập tin này không được tự động thêm vào Drive và do đó không được tải xuống hoặc đồng bộ hóa tự động với thiết bị của bạn.
 
Bây giờ, bạn có thể nhấp chuột phải vào tập tin hoặc mục đó và chọn trong danh sách loại bỏ  (Remove) để ngăn nó hiển thị trong phần "Shared with me", nhưng nó sẽ tiếp tục hiển thị trong khu vực "Quick Access" và kết quả tìm kiếm. Nếu bạn vô tình mở tập tin hoặc thư mục, nó sẽ được thêm lại vào Drive trên web của bạn.
 
Tại sao điều này là một vấn đề?
 
Có nhiều điều bất cập, nhưng đây là một vấn đề khá lớn. Đầu tiên là việc cho nhận thư rác. Người dùng có thể sẽ bị "ném" những thứ nhảm nhí mà họ không muốn theo thời gian.
 
Vấn đề thứ hai có thể còn phổ biến hơn: khi bạn không muốn trở thành một phần của tập tin/thư mục dùng chung nữa, vì không có cách nào để loại bỏ bản thân khỏi tập tin/thư mục chia sẻ, bạn bị "mắc kẹt" với nó. Điều này có thể đặc biệt rắc rối nếu tập tin/thư mục được chia sẻ từ một người cũ mà bạn không còn hoặc muốn liên lạc.
 
Google Drive hiện tại không cung cấp tính năng chặn. Ngay cả khi bạn chặn ai đó trong Gmail, nó cũng không chặn họ trong Drive. Đó là điều phổ biến với các dịch vụ của Google, nếu bạn chặn ai đó trong một dịch vụ không có nghĩa là họ bị chặn ở bất kỳ dịch vụ nào khác. Điều này khiến Drive của bạn lâu ngày có thể trở nên một mớ hỗn độn.
 
Xử lý như thế nào?
 
Thật không may là không có nhiều thứ bạn có thể làm. Bạn không thể ngăn mọi người chia sẻ tập tin hoặc thư mục với bạn, và bạn cũng không thể xóa chính mình khỏi các tập chia sẻ khi chúng vào một lần nữa, nếu các tập chia sẻ đặt ở chế độ chỉ cho xem.
 
Tuy nhiên, bạn có thể nhấp chuột phải vào tập tin và chọn "Remove" trong menu xổ xuống để ẩn nó khỏi danh sách "Shared with me" của bạn. Nhưng như đã đề cập, tập tin hoặc thư mục sẽ vẫn hiển thị trong kết quả tìm kiếm và khu vực "Quick Access" của bạn. Dù không khắc phục triệt để, nó vẫn tốt hơn là bạn không làm gì.
 
Cách kiểm tra đặc quyền chia sẻ
 
Làm thế nào để bạn biết những đặc quyền bạn có trong một tập tin/thư mục chia sẻ cụ thể? Đầu tiên, nhấp chuột phải vào tập tin/thư mục trong Google Drive, sau đó chọn "View Details".
 
Nếu bạn thấy ảnh đại diện của mình cùng với bất kỳ ai đã chia sẻ nó, thì bạn có đặc quyền biên tập viên và có thể xóa chính mình khỏi các tập chia sẻ đó. Nếu bạn chỉ nhìn thấy hình ảnh hồ sơ của họ, thì bạn chỉ có thể xem chia sẻ và bạn bị "kẹt" với nó.
 
Cách đánh dấu tập tin là thư rác
 
Bạn cũng có thể đánh dấu các tập tin được chia sẻ là thư rác, nhưng tính năng này chỉ hoạt động với các tập Google Docs (Docs, Sheet, Slide...). 
 
Để thực hiện việc này, bạn mở tài liệu được cho là rác, sau đó nhấp vào "Help". Từ đó, chọn "Report abuse/copyright".
 
Trên trang tiếp theo, bạn chọn Spam là vi phạm bạn đang báo cáo sau đó nhấp vào nút "Submit Report". Tập tin báo cáo vẫn nằm trong Drive của bạn nhưng nó sẽ biến mất khoảng 4-5 ngày sau đó. Hãy làm điều đó với các tập tin rác còn lại để về sau bạn không phải nhận nó thêm nữa.
 
(Theo khoachoc.tv)
,
.