CÔNG NGHỆ

Google đạt được bước tiến trong huấn luyện robot văn phòng

Cập nhật lúc 07:16, Chủ Nhật, 24/11/2019 (GMT+7)
Google mới đây đã thông báo đạt được bước tiến trong đào tạo robot khi huấn luyện thành công các robot văn phòng phân loại rác và các vật phẩm nên tái chế.
 
Hệ thống robot phân loại rác văn phòng của Google
Hệ thống robot phân loại rác văn phòng của Google
 
Bước đột phá này đến từ Dự án Robot hàng ngày của Google X, một sáng kiến nghiên cứu kết thúc mở nhằm cố gắng tích hợp robot vào cuộc sống hàng ngày.
 
Trong những tháng gần đây, robot văn phòng của Google đã giảm mức độ ô nhiễm rác thải từ 20%xuống chỉ còn năm phần trăm. Mức độ ô nhiễm rác thải là thước đo xem có bao nhiêu vật liệu được phân loại không đúng cách được ném vào thùng rác.
 
Đối với dự án phân loại rác này, thay vì cố gắng viết, áp đặt ngay từ đầu các hướng dẫn phức tạp về cách xác định các loại đồ vật khác nhau, các nhà khoa học của Google sẽ đào tạo robot có thể tìm ra mọi thứ thông qua quá trình thử nghiệm và phạm sai lầm.
 
Mỗi ngày, các chuyên gia sẽ quan sát các robot khi chúng sắp xếp rác và gắn cờ các lựa chọn chính xác và không chính xác.
 
Theo bài đăng trên blog mô tả dự án, mỗi đêm, dữ liệu mới được tạo ra vào ngày hôm đó sẽ được sử dụng để tự động tạo ra hàng ngàn mô phỏng mới mà chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) của robot sẽ chạy.
 
Ngày hôm sau, kết quả từ các mô phỏng sau đó sẽ được kết hợp lại vào phần mềm chạy robot trong văn phòng của Google và chu kỳ sẽ bắt đầu lại, với hiệu suất được cải thiện đôi chút.
 
Robot phân loại rác của Google cao khoảng 1,5m và di chuyển qua văn phòng trên những chiếc băng trượt chạy bằng pin.
 
Các robot có một bộ camera trong một vỏ bọc hoạt động như một cái đầu và hai cánh tay có thể hoạt động độc lập để nhặt và giữ đồ vật.
 
Thiết kế đế robot bao gồm một khay để đồ vật đặt trên một tấm băng trượt 4 bánh chạy điện.
 
Theo các nhà khoa học của Google, việc phân loại rác chỉ là bức đầu tiên trong tiến trình huấn luyện robot văn phòng. Tham vọng của các nhà khoa học Google là tạo ra thế hệ robot văn phòng có thể xử lý hỗn hợp nhiều tác vụ phức tạp trong không gian văn phòng chật hẹp.
 
"Ngay cả những đồ vật hàng ngày, từ chiếc ghế đến cốc càphê, xuất hiện, di chuyển và biến mất theo những cách mà chúng ta mong đợi và dự đoán, nhưng điều đó rất bí ẩn đối với một robot." - bài viết của các nhà khoa học Google cho biết. ‘Khi con người tự nhiên kết hợp việc nhìn, hiểu, điều hướng và hành động để di chuyển và đạt được mục tiêu của mình, thì robot thường cần được hướng dẫn và mã hóa cẩn thận để thực hiện từng điều này."
 
Dự án Robot hàng ngày là một sáng kiến tại Google X, bộ phận thử nghiệm các sản phẩm sáng tạo, tương lai của hãng công nghệ Mỹ. Các nhà nghiên cứu dự án tìm cách để robot hỗ trợ con người làm những công việc đời thường hàng ngày.
 
(Theo Vietnam+)
,