Hàng trăm con rùa xanh quý hiếm chết vì 'thủy triều đỏ'

Cập nhật lúc 07:12, Thứ Bảy, 11/01/2020 (GMT+7)
'Thủy triều đỏ' do biến đổi khí hậu khiến hàng trăm con rùa biển xanh - loài rùa quý hiếm có con dài tới 1,5m - chết một cách oan uổng.
 
'Thủy triều đỏ' khiến hàng trăm con rùa xanh quý hiếm chết ở Mexico
'Thủy triều đỏ' khiến hàng trăm con rùa xanh quý hiếm chết ở Mexico
 
Nhà chức trách Mexico ngày 10-1 cho biết đã phát hiện gần 300 con rùa xanh quý hiếm bị chết tại các bãi biển ở miền nam nước này do tảo "nở hoa", hay còn gọi "thủy triều đỏ".
 
Cơ quan chức năng, giới nghiên cứu và các tình nguyện viên đã cứu được 27 con rùa khác.
 
Theo Hãng tin AP, những con rùa được tìm thấy trong và xung quanh khu nghỉ mát ven biển Huatulco đã không thể thở bình thường hoặc cứ ngẩng đầu lên. Các tình nguyện viên đã giúp chúng không bị ngạt bằng cách bọc vải ướt rồi thả trên đất, hoặc cho chúng vào bồn nước cạn kèm "áo phao".
 
Cơ quan bảo vệ môi trường Mexico cho biết loài tảo đỏ là thức ăn của một loài cá nhỏ có thân hình trong suốt là thủ phạm giết chết những chú rùa. Chúng xuất hiện tại các bờ biển bang Oaxaca của Mexico 2 tuần trước.
 
Cũng theo cơ quan trên, sở dĩ tảo đỏ phát triển mạnh là do một số nguyên nhân, trong đó có biến đổi khí hậu.
 
Được biết, số rùa biển chết do tảo là loài rùa biển xanh quý hiếm, có thể dài tới 1,5m. Chúng làm tổ dọc theo bờ biển của Mexico và ở nhiều nơi khác trên thế giới, trong đó có khu vực ngoài khơi bờ biển bang Hawaii của Mỹ và bờ biển Úc.
 
(Theo tuoitre.vn)
,