Các hãng chế tạo chip của Trung Quốc rốt ráo giảm lệ thuộc vào Mỹ

Cập nhật lúc 08:00, Thứ Năm, 10/09/2020 (GMT+7)
Tập đoàn Sản xuất Vật liệu Bán dẫn Quốc tế Trung Quốc (SMIC) sắp chuẩn bị cho chạy thử nghiệm dây truyền sản xuất, trong khi Yangtze Memory - một công ty con thuộc tập đoàn công nghệ Tsinghua Unigroup được Bắc Kinh hậu thuẫn, hướng tới mục tiêu tăng cường nội địa hóa.
 
Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip từ Mỹ
Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip từ Mỹ
 
Tờ Nikkei Asian Review ngày 9/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết, các hãng chế tạo chip của Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị từ các nhà sản xuất tại Mỹ do lo ngại Washington có thể sẽ siết chặt, dồn ép các công ty chế tạo bán dẫn của đại lục, coi đây là một phần trong cuộc chiến công nghệ giữa hai nước. 
 
Cụ thể, SMIC, Yangtze Memory cùng nhiều hãng khác đang hợp tác để thay thế thiết bị nhập khẩu từ Mỹ bằng sản phẩm nội địa, hoặc từ nguồn cung ứng khác không phải là các hãng sản xuất của Mỹ. Bước đi tìm kiếm nguồn cung nội địa sẽ được hỗ trợ từ chính phủ, với mức miễn thuế thu nhập 10% cho một số nhà chế tạo chip nhất định. 
 
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mới đây khẳng định, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal cùng nhiều tổ hợp truyền thông tại Mỹ ngày 6/9 đưa tin SMIC có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của Mỹ. 
 
Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, giá cổ phiếu của SMIC đã giảm 20,4% trong phiên giao dịch ngày 7/9 trên sàn giao dịch Hong Kong. Trên sàn Thượng Hải, nơi SMIC mới huy động thành công hàng tỉ USD qua đợt phát hành mới, cổ phiếu của công ty này cũng giảm tới 11%. 
 
Bất kỳ quyết định hạn chế xuất khẩu nào nhằm vào SMIC cũng đánh dấu bước leo thang lớn của chính quyền Mỹ với các công ty công nghệ của Trung Quốc. Nó cũng gây thiệt hại cho nhiều công ty Mỹ, những hãng bán hàng tỉ USD thành phẩm, thiết bị về công nghệ bán dẫn cho các nhà chế tạo Trung Quốc. 
 
(Theo Baotintuc.vn)
,