KHÁM PHÁ

Bản đồ hang động sâu nhất trên Trái đất có từ kỷ Phấn Trắng

Cập nhật lúc 06:09, Thứ Tư, 18/11/2020 (GMT+7)
Hang động có độ sâu 2.197 mét ở Georgia đã và đang thu hút hàng trăm nhà thám hiểm trên khắp thế giới đến đây khám phá mỗi năm.
 
 
Mới đây, các nhà khoa học đã lập ra bản đồ chi tiết cho hang động sâu nhất trên Trái đất - hang Krubera. Hang này nằm lọt trong khối núi Arabika - một trong những ngọn núi đá vôi cao nhất ở Abkhazia, Georgia. Nó được hình thành từ trong kỷ Phấn Trắng và kỷ Jura muộn, thời kỳ loài khủng long còn làm bá chủ trên Trái đất.
 
Khu vực này có rất nhiều hang động sâu từ khoảng 500m tới gần 2.000m. Phía Tây Nam của Arabika giáp với Biển Đen.
 
 
Hang Krubera còn có tên khác là hang Voronya hay Voronja (có nghĩa là hang quạ trong tiếng Nga). Nguồn gốc cái tên Voronya xuất phát từ việc khi các nhà nghiên cứu tới đây vào năm 1980 thì thấy lối vào hang đã bị bịt kín bởi tổ của những con quạ.
 
Hang động được đặt theo tên của nhà khoa học người Nga - Alexander Krubera.
Hang động được đặt theo tên của nhà khoa học người Nga - Alexander Krubera.
 
Vào đầu thập niên 1960, nhà khoa học người Nga - Alexander Krubera cùng các nhà thám hiểm khác đã tiến hành các cuộc thăm dò hang động đầu tiên ở thung lũng này và tìm ra lối vào miệng hang Krubera. Do đó, tên ông được lấy để đặt cho chiếc hang động kì bí này.
 
Từ thập niên 1980, các nhà thám hiểm đã tiến hành nhiều cuộc thăm dò với mong muốn có thể biết được độ sâu đích thực của hang.
 
Vào tháng 1 năm 2001, Ukr.S.A thám hiểm hang động sâu đến 1.710 m làm cho nó thành hang động sâu nhất trên thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, kỷ lục hang động sâu nhất thế giới được xác lập bên ngoài Tây Âu. Từ năm 2001, cuộc khám phá hang Krubera của Hiệp hội hang động Ukraine được thực hiện. Bên cạnh các nhà nghiên cứu hang động Ukraina, còn có các nhóm từ nhiều quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Moldova, Bungary, Anh, Ireland, Israel và Lithuania đã tham gia vào các cuộc thám hiểm khác nhau của Ukr.S.A.
 
Kỷ lục hiện nay được ghi nhận là 2.197m được thiết lập vào ngày 5/8/2007 bởi một đoàn thám hiểm quốc tế gồm 56 người.
 
Hang chia thành hai nhánh chính ở độ sâu 200m: nhánh Kuybyshevskaya sâu 1.293m và nhánh chính sâu 2.197m. Tiếp đến, ở độ sâu 1.300m, hang chia thành nhiều nhánh nhỏ. Khung cảnh bên trong hang ngoạn mục hiếm thấy.
 
Hang động Krubera là điểm đến của những nhà thám hiểm gan dạ, không sợ nguy hiểm khi chui xuống hang sâu thăm thẳm như "hang không đáy". Các nhà thám hiểm đã mất 52 năm không ngừng nghỉ để thăm dò, nghiên cứu về chiếc hang "không đáy".
 
Hang Krubera đã được công nhận là hang động đầu tiên trên thế giới có chiều sâu vượt qua 2.000m
Hang Krubera đã được công nhận là hang động đầu tiên trên thế giới có chiều sâu vượt qua 2.000m
 
Các nhà khoa học tin rằng, kỷ lục này cũng có thể sẽ còn được thay đổi. Nhưng với thành tích này, hang Krubera đã được công nhận là hang động đầu tiên trên thế giới có chiều sâu vượt qua 2.000m.
 
Hiện các nhà khoa học vẫn đang tìm tòi nghiên cứu để chinh phục thử thách độ sâu của chiếc hang "không đáy" này để có thể lập thêm được nhiều bản đồ chi tiết hơn nữa về nó.
 
(Theo trithuctre.vn)
,