269
5500
Kinh tế
/kinhte/
713660
Chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực, làm gì để bứt phá?
0
null
Chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực, làm gì để bứt phá?
Cập nhật lúc 11:05, Thứ Bảy, 23/04/2011 (GMT+7)
Chiếm khoảng 80% giá trị sản xuất của ngành công nghiệp, lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản được xem là động thúc đẩy công nghiệp Lâm Đồng tạo bước “đột phá, tăng tốc”. Tuy có nhiều lợi thế cạnh tranh về nguồn nguyên liệu tại chỗ, song công nghiệp chế biến nông sản ở Lâm Đồng vẫn đang đứng trước không ít khó khăn và thách thức.
 
Áp dụng công nghệ ướt trong sản xuất cà phê tại Công ty Cà phê Thái Hòa, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm
Áp dụng công nghệ ướt trong sản xuất cà phê tại Công ty Cà phê Thái Hòa, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm

Áp dụng công nghệ chế biến ướt, nâng cao chất lượng cà phê

Cà phê là mặt hàng nông sản thế mạnh và xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Tại Lâm Đồng, giá trị sản xuất của mặt hàng cà phê chiếm đến 60% GDP hàng năm của ngành nông nghiệp địa phương. Để nâng cao chất lượng và giá trị của mặt hàng nông sản này, một trong những khâu được tỉnh Lâm Đồng khuyến khích đầu tư, đó là đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Lâm Đồng hiện có gần 143 ngàn ha cà phê, với sản lượng đạt khoảng trên 345 ngàn tấn. Khoảng vài năm trở lại đây, giá cà phê tăng cao, cộng với đòi hỏi của thị trường trong và ngoài nước về chất lượng đảm bảo hơn trước, nên nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực chế biến cà phê. Hiện toàn tỉnh có 65 đơn vị, 2 chi nhánh và trên 560 hộ cá thể tham gia thu mua, kinh doanh, sản xuất và chế biến cà phê. Không dừng lại ở các hình thức chế biến khô truyền thống, công nghệ chế biến ướt để nâng cao chất lượng cà phê nguyên liệu, chế biến các sản phẩm cà phê cao cấp đã được nhiều doanh nghiệp chú trọng quan tâm. Với 9 doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo công nghệ chế biến ướt đã góp phần rất lớn làm giảm tình trạng thu hái cà phê xanh, nâng cao uy tín và chất lượng thương hiệu cà phê Lâm Đồng. Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến nên chất lượng hầu hết của các dòng sản phẩm cà phê sau chế biến ở Lâm Đồng đều đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Đầu tư chế biến rau, quả - đã làm nhưng còn thiếu lực

Nói đến Đà Lạt-Lâm Đồng là nói đến vùng đất chuyên canh các mặt hàng rau, quả. Khoảng 7 năm trở lại đây, sự tác động của Chương trình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, năng suất các mặt hàng rau, quả ở Lâm Đồng đã được nâng lên rõ rệt. Cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác, đầu tư cho công nghiệp chế biến rau quả là vấn đề bức thiết nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của các mặt hàng rau, quả. Bình quân mỗi năm, Lâm Đồng canh tác khoảng 43,6 ngàn ha rau quả các loại, với sản lượng bình quân trên 1,3 triệu tấn/năm. Nhờ năng suất và chất lượng khá ổn định, thời gian qua, Lâm Đồng đã khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào khâu chế biến nông sản, nhằm nâng cao giá trị sản xuất của các mặt hàng rau quả. Thông thường, chế biến rau cấp đông, rau sấy khô đòi hỏi cao về kỹ thuật công nghệ và vệ sinh thực phẩm. Hiện, một số doanh nghiệp đã đầu tư và phát triển công nghệ BLOC (sản phẩm dạng đóng gói) và công nghệ IQF (sản phẩm dạng rời). Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện các doanh nghiệp sản xuất chế biến rau đông lạnh và cấp đông trên địa bàn tỉnh có tổng công suất khoảng 27 ngàn tấn thành phẩm/năm (quy ra nguyên liệu sử dụng khoảng 94,5 ngàn tấn/năm). Như vậy, so với sản lượng rau thương phẩm bình quân hơn 1,3 triệu tấn/năm, thì sản lượng rau quả được đưa vào chế biến còn khá “khiêm tốn”. Nguyên nhân chính là do tiềm lực kinh tế của các doanh nghiệp chưa mạnh, nên việc đầu tư vào lĩnh vực chế biến rau quả hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Làm gì để tạo sự bứt phá?

Mặc dù có lợi thế cạnh tranh về nguồn nguyên liệu song công nghiệp chế biến nông sản trong tỉnh vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Nhằm tạo bước “đột phá, tăng tốc” cho ngành công nghiệp, trong giai đoạn 2011-2015, một trong những mục tiêu được tỉnh Lâm Đồng ưu tiên triển khai, đó là phát triển công nghiệp chế biến nông sản có lợi thế cạnh tranh và sử dụng nguyên liệu tại chỗ. Ông Huỳnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Sở Công thương lâm Đồng cho biết: “Để lĩnh vực công nghiệp chế biến phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thì ngoài những chủ trương, chính sách của Nhà nước, Lâm Đồng, cần tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo sự đồng thuận cao trong toàn hệ thống để  khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về công nghiệp chế biến. Trên cơ sở đó, cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản có lợi thế cạnh tranh như cà phê, chè, rau quả… Ngoài ra, cần quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo, quyết liệt trong công tác thực hiện, giải pháp linh hoạt và phù hợp với thực tế; thường xuyên kiểm tra và có giải pháp hộ trợ thực hiện. Muốn làm được điều đó, giải pháp mà ngành công nghiệp đưa ra là tăng cường kêu gọi đầu tư và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, trong đó có chế biến các mặt hàng rau quả; đồng thời thông qua các chương trình, dự án được triển khai hàng năm, hỗ trợ kinh phí để các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư trang thiết bị chế biến rau cấp đông, rau đông lạnh, chế biến cà phê theo công nghệ ướt, cà phê hòa tan…”.

Có thể nói, đầu tư phát triển công nghiệp chế biến được xem là “chìa khóa” tạo động lực cho ngành công nghiệp tạo bước bứt phá mới. Vì vậy, thời gian tới các ban ngành, địa phương liên quan cần tập trung tối đa các nguồn lực thực hiện tốt các dự án phát triển công nghiệp chế biến trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh và khu vực; chú trọng đổi mới công nghệ, tính toán cân đối phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, phát triển công nghiệp chế biến phải mang tính bền vững theo hướng hiện đại kết hợp với công nghệ truyền thống, đảm bảo môi trường, môi sinh, coi trọng hiệu quả kinh tế, phù hợp với xu thế hội nhập; đặc biệt, cần phát huy tổng hợp mọi nguồn lực trong và ngoài nước, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Hồng Hải
,
Ý kiến của bạn