269
5500
Kinh tế
/kinhte/
813633
Tạo bước “đột phá, tăng tốc” cho ngành công nghiệp
0
null
Tạo bước “đột phá, tăng tốc” cho ngành công nghiệp
Cập nhật lúc 11:39, Thứ Hai, 02/01/2012 (GMT+7)

Thu hút đầu tư nhằm phát huy nội lực, thu hút đầu tư để khai thác ngoại lực, thú hút đầu tư để tạo bước “đột phá, tăng tốc” cho ngành công nghiệp phát triển đang được các cấp, ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trong thời buổi lạm phát kinh tế, khủng hoảng như hiện nay, việc thu hút đầu tư, nhất là tiến độ triển khai đầu tư các dự án mới gặp rất nhiều khó khăn. Làm gì đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp? Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Một số dự án đi vào hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương
Một số dự án đi vào hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương

NHỮNG NỖ LỰC BAN ĐẦU

Xác định việc thu hút đầu tư là “chìa khóa” nhằm tạo bước “đột phá, tăng tốc” cho ngành công nghiệp, thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư dự án tại địa phương. Theo đó, trong năm 2011, ngành công thương Lâm Đồng đã thu hút được 22 dự án công nghiệp - thương mại, nâng tổng số dự án thu hút đầu tư trong ngành lên 307 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến trên 27 ngàn tỷ đồng, tăng gần 1.620 tỷ đồng so với năm 2010. Đến thời điểm này, tổng vốn của các dự án đã đầu tư đã lên trên 8.355 tỷ đồng, đạt 30% so với tổng vốn đăng ký, tăng 37% so với năm 2010; hiện có 92 dự án đã đi vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 37,1% so với tổng số dự án đăng ký. Đối với 55 dự án đang triển khai xây dựng như: Dự án thủy điện Đồng Nai 2 - 4 - 5, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, gia súc, gia cầm Cát Tiên, dự án sản xuất gạch bê tông đúc sẵn, nhà máy bê tông nhẹ khí chung áp… đang được các nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Có thể nói, trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, các dự án đầu tư trên được xem khá phù hợp với định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và có tác động không nhỏ đến việc chuyền đổi cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện thành công các chương trình trọng tâm, công trình trọng điểm của Lâm Đồng. Nhiều dự án đi vào hoạt động góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đồng thời tăng thu ngân sách cho địa phương. Sự gia tăng thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế vào ngành công nghiệp, đặc biệt là các dự án đầu tư khi đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao giá trị sản xuất của ngành. Theo đó, trong năm 2011, tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt trên 5.343 tỷ đồng, bằng 87,03% kế hoạch, tăng 20,35% so với năm 2010. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp khai thác mỏ đạt 168,6 tỷ đồng, bằng 75,14% kế hoạch, tăng 11,19%; công nghiệp chế biến đạt gần 3.555 tỷ đồng, bằng 93,68% kế hoạch, tăng 28,19%; công nghiệp sản xuất phân phối điện nước đạt 1.620 tỷ đồng, bằng 76,4% kế hoạch, tăng 6,91% so với cùng kỳ năm 2010.

ĐỂ TẠO BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết: “Nhờ làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp tập trung tại địa phương.

Tuy nhiên, do những yếu tố tác động từ bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP về thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công và một số khó khăn như lãi suất ngân hàng, lạm phát, giá nguyên vật liệu đầu vào... đều tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như tiến độ đầu tư của các dự án trong ngành công nghiệp. Các yếu tố trên đã tác động làm cho một số sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp không triển khai đúng theo tiến độ dự án đầu tư. Chính vì thế, tuy giá trị sản xuất công nghiệp trong năm có tăng 20,35%, nhưng theo kế hoạch thì chỉ đạt có 87,03%”.

Một số người quan tâm tới lĩnh vực này cho rằng, để công tác thu hút đầu tư thực sự là “chìa khóa” mở ra bước “đột phát, tăng tốc” cho ngành công nghiệp trong thời gian tới, trước mắt cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước về đầu tư nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, tạo sự đồng thuận trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi; tiếp tục chỉ đạo thực hiện di dời các cơ sở sản xuất nằm trong đô thị và khu dân cư vào các khu, cụm công nghiệp tập trung để giải quyết vấn đề môi trường; tập trung rà soát, giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp đến hoạt động; tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư, kịp thời trợ giúp, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là thủ tục thẩm định phê duyệt dự án, chấp thuận đầu tư, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đồng bộ hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp; tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được trình độ phát triển của các lĩnh vực, ngành nghề. Trong công tác thu hút đầu tư cần có chọn lọc, tập trung vào các dự án có trình độ công nghệ cao và không gây ô nhiễm môi trường; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp, các dự án đã được giao đất nhưng chậm đầu tư xây dựng gây lãng phí đất đai, các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường…

HỒNG HẢI

,
Ý kiến của bạn
.